Trang chủSửa nhàCải tạo nội thấtCách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh trên gác mái

Cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh trên gác mái

-

Mặc dù việc lắp quạt thông gió nhà vệ sinh không phải là dự án cải tạo nhà dễ dàng nhất, nhưng với hướng dẫn này bạn có thể tự thực hiện tại nhà với các dụng cụ tối thiểu.

Lắp đặt một chiếc quạt hút trong nhà vệ sinh là giải pháp bạn cần cho những không gian dường như không bao giờ được khô. Không khí ẩm ướt là kẻ thù của sơn nhà vệ sinh, các loại vải như khăn tắm và rèm cửa, cửa sổ và cửa ra vào. Loại bỏ độ ẩm và mùi hôi trong nhà vệ sinh giúp mang lại trải nghiệm nhà vệ sinh dễ chịu hơn cho tất cả mọi người.

Mặc dù lắp đặt quạt thông gió trong nhà vệ sinh không phải là dự án cải tạo nhà dễ dàng nhất, nhưng phần lớn công việc tập trung vào sự khắc nghiệt về thể chất của việc đứng trên thang và làm việc trên đầu, cùng với công việc thu mình trên gác mái của bạn.

Bên cạnh công việc vật lý, việc lắp quạt thông gió trong nhà vệ sinh không có gì khó hiểu, vì nó chỉ liên quan đến một nguồn điện 220V và một đường ống dẫn linh hoạt kéo dài không quá 6 feet.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ Vật liệu
 • Thang sáu foot
 • Cặp kính an toàn
 • Mặt nạ chống bụi hoặc mặt nạ phòng độc
 • Cưa Pittông
 • Khoan không dây
 • Mũi khoan 1/2 inch
 • Bút chì
 • Máy cưa lọng vách thạch cao
 • Công cụ tìm chốt
 • 1 quạt thông gió nhà vệ sinh
 • Ống dẫn linh hoạt 6 foot
 • Vít
 • 1 lỗ thông gió tròn trên tường hoặc nắp thông gió mái
 • Keo silicone bên ngoài
Cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh trên gác mái
Cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh trên gác mái

Hướng dẫn lắp quạt thông gió nhà vệ sinh

Trước khi bắt đầu

Hai vấn đề thường được chủ nhà quan tâm khi thực hiện dự án này: nguồn điện và sự thông gió ra bên ngoài. Hầu hết các loại quạt nhà vệ sinh dân dụng đều sử dụng dòng điện AC 220V. Những hướng dẫn này cung cấp các mẹo để tìm cáp điện trực tiếp và chạy chúng đến vị trí chính xác.

Thông gió có nghĩa là sau khi không khí từ nhà vệ sinh được hút vào quạt hút; nó được thổi qua một ống mềm được kết nối và ra khỏi nhà thông qua một lỗ bên hông nhà hoặc mái nhà. Vì đây là cài đặt mới, không phải thay thế, nhà vệ sinh của bạn sẽ không có ống dẫn. Tuy nhiên, miễn là bạn có thể tiếp cận khu vực gác mái phía trên trần nhà vệ sinh, bạn sẽ có thể lắp đặt đường ống linh hoạt bên ngoài.

Tắt nguồn điện cho đèn trần hiện có bằng cách tắt cầu dao ở bảng điều khiển. Xác định vị trí cửa ra vào tầng áp mái của bạn và vào bằng thang, mang theo mặt nạ phòng độc và đèn di động của bạn.

#1 Tìm hoặc thiết lập nguồn điện

Quạt thông gió nhà vệ sinh sẽ được lắp trên trần nhà. Có thể bạn đã có nguồn điện chạy đến chính xác nơi bạn định lắp quạt thông gió trong nhà vệ sinh. Bạn có thể chia sẻ mạch chiếu sáng nhà vệ sinh của mình với quạt. Mạch chiếu sáng nhà vệ sinh thường cấp nguồn cho đèn trần nhà vệ sinh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế đèn bằng quạt / đèn kết hợp.

Nếu đường dây không phù hợp ban sẽ cần chạy mạch chuyên dụng cho quạt, bạn có thể chạy cáp mới từ bảng điện đến khu vực trần nhà vệ sinh. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi thiết lập các mạch mới và làm việc với bản điện, đây sẽ là lúc liên hệ với thợ điện để hoàn thành công việc này.

#2 Xác định vị trí điểm thông gió

Không khí do quạt thoát ra ngoài phải thoát ra ngoài trời. Vì vậy, bạn sẽ cần phải chạy một ống dẫn từ quạt đến mái nhà hoặc tường bên. Nếu có thể, hãy chạy ống mềm sang một bức tường bên cạnh, vì điều này giúp bạn tránh công việc ván lợp và khả năng dột mái nhà.

Lý tưởng nhất, nguyên tắc chung cho vị trí lỗ thông hơi là chọn một vị trí:

 • Đường dẫn trực tiếp từ quạt ra bên ngoài
 • Dài sáu feet trở xuống từ quạt nhà vệ sinh đến điểm thoát
 • Bên trong nhà vệ sinh, không phải trong hành lang
 • Nằm gần vòi hoa sen, bồn tắm hoặc kết hợp vòi hoa sen / bồn tắm, vì đây là khu vực tạo ra nhiều độ ẩm nhất
 • Càng thẳng càng tốt để tránh những khúc cua gấp có thể cản trở luồng không khí

Khoan một lỗ định vị ở trung tâm của vị trí đã định.

#3 Cắt vị trí thông gió bên ngoài

Tùy thuộc vào nơi bạn định thoát khí ra bên ngoài, hãy đi đến khu vực bức tường bên hoặc mái của ngôi nhà.

Mang theo lỗ thông hơi tròn (đối với tường) hoặc nắp thông hơi (đối với mái nhà). Đồng thời mang theo cưa pittong, máy khoan không dây, bút chì và keo dán silicone. Đặt lỗ thông hơi tròn hoặc nắp thông hơi ngang qua lỗ định vị. Với bút chì, vẽ một vòng tròn nơi lỗ thông hơi hoặc nắp sẽ phù hợp.

Sử dụng cưa pittông để cắt hình tròn, với lỗ định vị làm điểm bắt đầu cho lưỡi cưa. Gắn các lỗ thông hơi tròn hoặc nắp mái bằng vít, sau đó sử dụng keo silicon để đảm bảo độ kín nước.

#4 Cắt phần mở bên trong cho quạt nhà vệ sinh

Từ bên dưới, sử dụng công cụ tìm đinh tán để xác định vị trí các thanh nối trên trần nhà vệ sinh và đánh dấu nhẹ bằng bút chì.

Nếu quạt đi kèm với mẫu giấy, hãy sử dụng mẫu này để đánh dấu vị trí dự định của quạt trên trần nhà. Nếu không có khuôn mẫu, hãy sử dụng chính vỏ quạt bằng kim loại. Nhiều quạt nhà vệ sinh bắt vít trực tiếp vào mặt bên của trần. Nếu vậy, hãy đặt mẫu hoặc vỏ song song với một thanh ghép khi tạo các đường cắt.

Cắt trần thạch cao một cách cẩn thận bằng cưa kiếm.

#5 Gắn Quạt vào lỗ cắt nhà vệ sinh

Lên tầng áp mái và mang theo máy khoan, vít và quạt nhà vệ sinh. Đặt quạt vào lỗ khoét sao cho mép dưới của quạt bằng với đáy của trần thạch cao. Bạn sẽ cần một đối tác cho bước này, vì bạn không thể nhìn thấy trần nhà từ vị trí này.

Dùng mũi khoan không dây vặn quạt vào mặt bên của các thanh giằng. Nếu bạn không thể sử dụng cạnh của một tấm đệm làm điểm đính kèm, quạt của bạn có thể đi kèm với giá treo. Nếu không, bạn có thể mua chúng riêng lẻ. Giá đỡ sẽ cho phép quạt được treo ở vị trí không tiếp giáp với một thanh chống.

Trong khi bạn vẫn ở trên gác mái, hãy luồn dây điện qua mặt bên của nhà ở sao cho khoảng 7 inch của dây kéo dài vào trong nhà.

#6 Hướng Quạt nhà vệ sinh ra bên ngoài

Quay lại nhà vệ sinh và kiểm tra vị trí thẳng đứng của quạt. Thu thập ống dẫn khí  và đưa nó trở lại tầng áp mái. Gắn ống mềm vào quạt và lỗ thông hơi. Đảm bảo rằng đường ống chạy trơn tru và trực tiếp nhất có thể.

#7 Gắn Quạt và kết thúc

Trong nhà vệ sinh, lắp bộ phận quạt vào vỏ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lúc này, bạn sẽ tước các đầu của dây điện và quấn cứng vào thiết bị. Thông thường, dây trần hoặc dây xanh sẽ gắn vào mặt bên của vỏ kim loại để nối đất, một biện pháp an toàn quan trọng.

Gắn lưới tản nhiệt vào mặt của vỏ máy. Bật lại bộ ngắt mạch. Trở lại nhà vệ sinh và kiểm tra quạt bằng cách bật công tắc.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read