Mọi người đều mắc lỗi một lần, ngay cả khi xây dựng, sửa chữa hoặc chế tạo, điều này có thể bao gồm việc làm rơi một ít keo lên quần áo hoặc bề mặt làm việc của bạn. Tuy nhiên, đổ một chút keo lên đồ nội thất bằng gỗ không có nghĩa là nó món đồ nội thất đó đã bị hỏng

Điều này đặc biệt đúng đối với các loại keo chất lượng thấp với giá rẻ. Tuy nhiên, keo siêu dính (keo cyanoacrylate), keo sữa thợ mộc (polyvinyl acetate), keo gốc xi măng và keo dán xây dựng rất mạnh nên bạn khó có thể lấy ra mà không làm hỏng đồ nội thất, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu ảnh hưởng.

Cách làm sạch keo trên gỗ các món đồ nội thất
Một lọ keo sữa bị đổ trên mặt bàn cafe

Kiểm tra nhãn hiệu của keo

Để có lời khuyên tốt nhất về việc loại bỏ các loại keo cụ thể, hãy tìm đến nhà sản xuất keo — họ có thể có lời khuyên để loại bỏ keo khỏi bề mặt sau khi bị đổ. Nếu bạn có hộp đựng keo, hãy kiểm tra bản in để biết mẹo loại bỏ hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất để biết các khuyến nghị.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ Vật liệu
 • Thẻ ATM, Thẻ sim… không sử dụng
 • Giẻ lau
 • Giấy nhám # 600-grit
 • Giấy nhám # 1200-grit
 • Chất đánh bóng đồ gỗ
 • Tẩy sơn móng tay
 • Bông băng gạc
 • Dầu khoáng
 • Lớp hoàn thiện bóng satin hoặc mờ

Hướng dẫn

Để tránh làm hỏng bề mặt gỗ, trước tiên hãy thử các dung dịch nhẹ nhất và sau đó mới sử dụng các dung dịch mạnh hơn, mài mòn hơn nếu cần.

1. Loại bỏ chất kết dính dư thừa

Nếu có nhiều keo trên gỗ, hãy sử dụng thẻ tín dụng cũ mà bạn không còn sử dụng (hoặc thứ gì đó tương tự có cạnh cứng) để cạo bỏ phần thừa. Nếu bạn cần một dụng cụ mạnh hơn, hãy sử dụng một cái cạo bả thạch cao cho những vết keo lớn hơn hoặc một con dao lam cho những vết keo khô nhỏ, đặc biệt là keo dán gỗ thợ mộc. Bạn có thể phải cạo keo theo từng lớp, vì vậy hãy cẩn thận khi bạn tiến gần đến đáy keo và gần bản thân gỗ hơn.

2. Sử dụng chất đánh bóng đồ gỗ (furniture polish)

Sau khi bạn đã loại bỏ keo thừa khỏi bề mặt gỗ theo cách thủ công, hãy thử furniture polish gỗ để loại bỏ keo. Xịt trực tiếp chất đánh bóng lên phần gỗ bị dính keo và dùng vải nhẹ nhàng chà xát. Nó có thể giúp loại bỏ keo ra và bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

3. Thử tẩy sơn móng tay

Nỗ lực tiếp theo của bạn để loại bỏ keo bị đổ ra khỏi đồ nội thất bằng gỗ là dung dịch tẩy sơn móng tay gốc axeton hoặc cồn tẩy rửa, đặc biệt nếu đó là keo siêu dính đã bị đổ. Nhúng tăm bông vào dung dịch tẩy sơn móng tay và chạm nhẹ tăm bông lên vết keo, sau đó dùng móng tay hoặc dao mỏng nhấc lên. Hãy cẩn thận để không làm hỏng lớp sơn hoàn thiện, nếu có thể.

4. Sử dụng dầu khoáng

Nếu dung dịch tẩy sơn móng tay không hiệu quả, hãy đổ một lượng nhỏ dầu khoáng lên vết dính bị đổ và dùng vải sạch chà xát lên vết dính. Nếu bạn chỉ có tinh dầu khoáng, hãy kết hợp nó theo tỷ lệ 1-1 với dầu ô liu để tạo thành hỗn hợp tinh dầu trước khi thoa nhẹ lên vết keo.

5. Sử dụng dung môi tẩy keo

Nếu không có phương pháp nào trên đây có tác dụng loại bỏ keo ra khỏi gỗ, hãy thử dùng dung mổi tẩy keo. Hãy thử chất tẩy ở một khu vức không quan trọng trước khi sử dụng để đảm bảo rằng nó sẽ không làm hỏng lớp hoàn thiện của gỗ.

6. Lau gỗ

Kết thúc công việc làm sạch của bạn bằng cách lau gỗ bằng một miếng vải sạch.

Làm sạch vết keo dính bằng giấy nhám

Nếu bạn không thể loại bỏ vết keo dính bằng dung môi tẩy keo và các bước khác nhau ở trên, có thể đã đến lúc cân nhắc một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn. Bạn có thể phải chuyển sang chà nhám nó khỏi gỗ.

1. Chà nhám với giấy nhám # 600-Grit

Bắt đầu với giấy nhám # 600-grit, là loại giấy nhám rất mịn, ít có khả năng làm hỏng lớp gỗ của đồ nội thất. Đánh nhám vết keo cho đến khi nó bằng với gỗ.

2. Chuyển sang giấy nhám # 1200-Grit

Đánh nhám vết keo còn lại bằng giấy nhám mịn hơn cho đến khi loại bỏ hết.

3. Đánh bóng lại

Nếu cần, hãy phủ lớp hoàn thiện satin hoặc bóng mờ để trả lại độ sáng bóng cho gỗ.

Lời khuyên

 • Để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ của bạn, hãy luôn đặt một lớp bảo vệ xuống bất cứ khi nào bất cứ ai làm một dự án thủ công cần keo hoặc chất kết dính. Các tờ báo cũ, vải cũ hoặc màng bọc thực phẩm sẽ giúp keo không dính vào đồ nội thất.
 • Để tránh làm hỏng bề mặt gỗ, trước tiên hãy thử các dung dịch nhẹ nhàng nhất và sử dụng các dung dịch mạnh hơn, mài mòn hơn nếu cần.
 • Trước khi thử bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là những sản phẩm bạn ít quen thuộc, hãy thử nghiệm giải pháp ở một khu vực nhỏ, không dễ thấy. Hãy nhớ rằng nhiều đồ nội thất và sàn gỗ có bề mặt hoàn thiện, chẳng hạn như sơn mài hoặc sơn PU. Trong trường hợp này, bạn đang loại bỏ keo khỏi lớp hoàn thiện chứ không phải gỗ, vì vậy hãy cẩn thận để chất tẩy sẽ không làm hỏng vật liệu hoàn thiện.
Avatar of Minh Quang
Tốt nghiệp đại học Hàng hải nhưng lại xô đẩy sang con đường xây dựng. Hiện tôi đang làm việc liên quan đến cơ khí xây dựng. Bạn sẽ thấy tôi thường xuyên đăng tải các mẫu thiết kế mới nhất từ cổng nhà, cửa phòng, mái tôn và rất nhiều hạng mục khác

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here