Bình xịt xà phòng castile tự chế là chất tẩy rửa xanh đa năng mà bạn có thể sử dụng để làm sạch nhiều bề mặt trong nhà của mình.

Bởi vì nó có thể phân hủy sinh học, bình xịt xà phòng castile cũng là một lựa chọn tốt để làm sạch ngoài trời, nơi bạn có thể rửa sạch xà phòng mà không lo gây hại cho cây trồng hoặc đường dẫn nước. Nó cũng nhẹ nhàng trên da, vì vậy bạn không phải lo lắng về các hóa chất độc hại.

Làm thế nào để chất tẩy rửa này hoạt động? Xà phòng Castile đóng vai trò như một chất hoạt động bề mặt cho phép loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ sau đó rửa sạch đi. Ngoài ra, các loại tinh dầu bổ sung chất kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm mạnh mẽ cho chất tẩy rửa đa năng của bạn, vì vậy nó rất tốt trong việc chống lại vi trùng và nấm mốc trong khi bạn làm sạch.

Hãy tạo mùi thơm cho chất tẩy rửa này khi bạn muốn với các loại tinh dầu hoàn toàn tự nhiên và giữ một vài chai trong nhà để lấy khi bạn cần.

Thành phần và thiết bị bạn sẽ cần

 • 1 cốc nước cất
 • 1 thìa xà phòng lỏng castile không mùi
 • 10 đến 15 giọt tinh dầu (số lượng phụ thuộc kích thước của giọt tinh dầu)
 • Ly đo lường (Cốc dùng để đo dung tích)
 • Phễu
 • Bình xịt
 • Bút mực đánh dấu
Nguyên liệu làm bình xịt xà phòng castile đa năng Spruce / Ulyana Verbytska
Nguyên liệu làm bình xịt xà phòng castile đa năng Spruce / Ulyana Verbytska

Nếu bạn có xà phòng castile ở dạng thanh, bạn có thể bào mỏng và hòa tan trong nước để sử dụng thay cho xà phòng castile dạng lỏng.

Số lượng nguyên liệu này sử dụng cho bình xịt 8 ounce (240ml); nhân lượng thành phần cần thiết nếu bạn muốn một số lượng lớn hơn. Nếu bạn không muốn tùy chỉnh loại nước xịt với các loại tinh dầu của riêng mình, thì hãy bỏ qua các loại tinh dầu hoặc sử dụng xà phòng thơm.

Hướng dẫn

1. Thu thập tinh dầu

Chọn một hoặc kết hợp các loại tinh dầu theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Lựa chọn các loại tinh dầu phù hợp
Lựa chọn các loại tinh dầu phù hợp

2. Kết hợp các thành phần

Sử dụng ly đo lường và phễu, là những dụng cụ tốt cần có để sản xuất các sản phẩm của riêng bạn, đổ nước vào bình xịt và sau đó thêm xà phòng castile. Thêm tinh dầu trực tiếp vào bình xịt. Lắc chai để tinh dầu và xà phòng hòa quyện vào nhau.

thêm thành phần vào bình xịt qua phễu
Thêm thành phần vào bình xịt qua phễu

3. Sử dụng và Bảo quản

Để sử dụng, xịt bất kỳ khu vực nào cần làm sạch và lau bằng khăn ẩm. Đối với các công việc làm sạch khó khăn hơn, như chà ron, hãy sử dụng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải chà. Bảo quản chai tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt, có thể làm thay đổi các thành phần hóa học trong tinh dầu.

sử dụng bình xịt xà phòng castile đa năng
sử dụng bình xịt xà phòng castile đa năng

Giới thiệu về việc chọn tinh dầu

Tùy thuộc vào tâm trạng của bạn và công việc hiện tại, hãy thử những mùi hương này, là sự kết hợp của các loại tinh dầu để sử dụng trong quá trình làm sạch xanh của bạn.

 • Oải hương với cây trà: Thư giãn và khử trùng phòng tắm với sự kết hợp mạnh mẽ này.
 • Hoa oải hương và cam: Nâng cao tinh thần của bạn và loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn.
 • Oải hương và bạc hà: Hãy tiến lên để làm sạch với mùi hương dễ chịu này.
 • Chanh: Giúp tâm trạng của bạn tươi sáng hơn và giải quyết vấn đề làm sạch khó khăn.

Các loại tinh dầu khác nên thử bao gồm húng quế, cam bergamot, quế, đinh hương, bạch đàn, bưởi, chanh, oregano, hương thảo và cỏ xạ hương.

Thận trọng: Sử dụng tinh dầu một cách an toàn. Nếu bạn bị dính tinh dầu vào mắt, hãy rửa sạch bằng nước trong vòng 10 đến 15 phút. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng kích ứng vẫn còn.

Nếu bạn bị dính tinh dầu trên da, hãy rửa bằng nước xà phòng ấm. Ngoại lệ là hoa oải hương, không gây hại cho da; nó thường được sử dụng trực tiếp trên da để điều trị bỏng và côn trùng cắn.

Mẹo sử dụng bình xịt xà phòng Castile

Để khử trùng bề mặt, hãy sử dụng các loại tinh dầu khử trùng như cây trà và hoa oải hương vào hỗn hợp của bạn và để yên trong vài phút trước khi rửa sạch.

Để tẩy rửa, rắc baking soda hoặc chất tẩy rửa thơm tự làm vào bồn rửa, bồn tắm, vòi hoa sen, bồn cầu, lò nướng hoặc bếp nấu. Sau đó dùng bình xịt làm ẩm để tạo hỗn hợp sền sệt. Chà sạch bằng miếng bọt biển hoặc dụng cụ chà rửa thân thiện với môi trường và quan sát bụi bẩn, dầu mỡ biến mất.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here