Trang chủSửa nhàKỹ năng & Hướng dẫnCách gỡ keo siêu dính dính vào tay hay bất kỳ vật...

Cách gỡ keo siêu dính dính vào tay hay bất kỳ vật dụng nào khác

-

Keo siêu dính (Keo 502, keo X2000) là một sản phẩm thần kỳ khi bạn cần gắn lại chiếc cốc bị gẫy tai, sửa một món đồ chơi cho con hoặc gắn lại đế giày.

Keo siêu dính hay super glue là hợp chất cyanoacrylate, một loại nhựa acrylic tạo thành liên kết bền vững giữa hai bề mặt khi các phân tử trong nhựa phản ứng với độ ẩm để tạo thành các chuỗi chặt chẽ. Phản ứng tạo ra nhiệt để liên kết xảy ra gần như ngay lập tức.

Mặc dù kết dính nhanh là rất tốt, nhưng nó cũng có nghĩa là keo đôi bị dính trên các bề mặt như da và vải ở những nơi không mong muốn. May mắn thay, có một số sản phẩm bạn có thể có xung quanh nhà có thể gỡ keo siêu dính dính vào tay hay bất kỳ vật dụng nào khác

Trước khi bắt đầu

Tốt nhất là để keo khô trước khi bạn cố gắng làm sạch nó khỏi bất kỳ bề mặt nào. Nếu bạn cố gắng lau đi khi còn ướt, nó sẽ bị lem hoặc ngấm sâu hơn vào vải. Sau khi sử dụng bất kỳ phương pháp tẩy keo nào dưới đây, hãy nhớ lau vật dụng bằng khăn ẩm, sạch và rửa tay kỹ.

Đối với bất kỳ phương pháp nào được liệt kê để loại bỏ keo siêu dính khỏi bề mặt cứng, vải hoặc thảm, hãy luôn kiểm tra quá trình trên khu vực kín đáo để đảm bảo sản phẩm làm sạch không gây thêm hư hỏng.

1. Tẩy sơn móng tay hoặc axeton

Nước tẩy sơn móng tay màu tím bên cạnh chồng bông tròn với bông tròn dùng trên tay
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Da, Vải, Gỗ, Kim loại, Nhựa

Axeton được coi là chất tẩy mạnh mẽ để phá vỡ các liên kết được hình thành bởi keo siêu dính. Hầu hết tất cả các loại nước tẩy sơn móng tay đều có chứa axeton. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn một thương hiệu chủ yếu là axeton mà không có thêm chất dưỡng. Nhược điểm là axeton cũng có thể làm hỏng một số bề mặt như gỗ được đánh vecni và một số loại vải nhất định.

Để loại bỏ keo, thấm axeton vào miếng bông hoặc miếng bông gòn. Thử dung dịch trên một vị trí không dễ thấy để đảm bảo rằng nó không làm hỏng bề mặt của vật dụng. Chấm axeton lên keo siêu dính. Để nó hoạt động trong vài phút. Lau sạch bằng vải sợi nhỏ và rửa lại bằng khăn nhúng nước thường để loại bỏ axeton dư thừa. Lặp lại nếu cần cho đến khi loại bỏ keo.

Vải làm từ sợi axetat, triacetat hoặc modacrylic có thể hòa tan trong nước tẩy sơn móng tay (axeton) và làm loãng sơn. Ngay cả khi quần áo chỉ là hỗn hợp axetat, một lỗ sẽ xuất hiện và không thể sửa chữa được. Tham khảo ý kiến ​​của thợ giặt khô chuyên nghiệp để loại bỏ vết bẩn khỏi bất kỳ loại vải nào trong số này.

Bạn có thể mua các sản phẩm axeton tại các cửa hàng kim khí hay mua trên các trang thương mại điện tử như Tiki, trên Shopee hay Lazada

2. Dung môi trắng (Mineral Spirits)

Hộp đựng dung môi trắng bên cạnh áo sơ mi xám có keo siêu dính với bông tròn
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Da, Vải, Bề mặt cứng

Dung môi trắng (Mineral Spirits), là một dung môi gốc dầu mỏ thường được dùng để pha loãng sơn và làm sạch cọ sơn. Ít độc hơn Turpentine (còn được gọi là tinh thần của nhựa thông, dầu của nhựa thông, nhựa thông) và chất pha loãng sơn, hãy sử dụng nó như axeton để phá vỡ các liên kết keo trên da, vải và các bề mặt cứng.

3. Giấm trắng

Chai thủy tinh  giấm trắng bên cạnh bát thủy tinh có bông gòn được ngâm
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Da, Vải, Gỗ, Kim loại, Nhựa

Tuy không hiệu quả bằng axeton, nhưng tính chất axit của giấm trắng cũng sẽ phá vỡ các liên kết của keo siêu dính. Chấm lên khu vực đó bằng một miếng bông thấm giấm. Để nó hoạt động trong vài phút và sau đó rửa sạch. Dùng móng tay làm dụng cụ cạo nhẹ để làm lỏng keo.

4. Dầu thực vật

Dầu thực vật đựng trong hộp thủy tinh cao trên bề mặt gỗ
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Da, Bề mặt cứng

Bất kỳ loại dầu thực vật nào như dầu ngô, ôliu, dừa thậm chí cả bơ đậu phộng, đều có thể giúp làm lỏng keo siêu dính khỏi da và các bề mặt cứng như nhựa, mặt bàn và sàn gỗ. Bôi dầu lên các vết keo dính sao cho đều. Làm việc từ từ và kiên nhẫn và lặp lại các bước cho đến khi loại bỏ keo.

5. Nước chanh

Lát chanh bên cạnh hộp thủy tinh đựng nước chanh và bàn chải đánh răng bằng gỗ chà xát keo siêu dính
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Da, Gỗ, Kim loại, Nhựa, Đá

Một chất thay thế tự nhiên hơn cho axeton là nước chanh. Axit sẽ phá hỏng các liên kết của keo. Nhúng bàn chải đánh răng cũ vào nước chanh mới vắt và dùng nó chà lên khu vực bị ảnh hưởng. Keo sẽ bắt đầu bong ra và có thể cạo đi một cách an toàn bằng móng tay hoặc các vật dụng khác.

6. Nước xà phòng ấm

Tay nhúng nước xà phòng ấm trong bồn rửa và bên dưới vòi nước
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Da, Nhựa

Ngay lập tức rửa tay trong nước xà phòng ấm sau một tai nạn dán keo có thể là tất cả những gì bạn cần làm để loại bỏ vết keo. Sử dụng một chút kem dưỡng da tay sau khi rửa cũng sẽ giúp phá vỡ các liên kết keo.

Để loại bỏ keo dính trên đồ nhựa, hãy pha một cốc nước thật ấm và một thìa nước rửa bát. Nhúng khăn vào dung dịch và vắt cho đến khi nó chỉ còn ẩm. Đặt khăn lên vết keo và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để khăn không bị khô. Chờ khoảng bốn giờ và độ ẩm và chất tẩy rửa sẽ làm mềm keo. Kết thúc bằng cách chà nhẹ bằng vải sợi nhỏ và rửa sạch keo.

7. Giũa móng tay

Giũa móng tay trên đầu ngón tay
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Da và Bề mặt cứng

Giũa móng tay cung cấp độ mài mòn nhẹ nhàng để loại bỏ keo siêu dính khỏi da, móng tay và các bề mặt cứng như kim loại và gỗ. Dùng tay chạm nhẹ để tránh làm tổn thương da và các bề mặt ban đầu.

8. Giấy nhám

Giấy nhám đỏ chà bề mặt gỗ keo siêu dính bằng tay
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Bề mặt cứng

Khi keo siêu dính đã đông cứng, nó có thể được loại bỏ khỏi các bề mặt cứng như gỗ, nhựa, đá và kim loại bằng cách sử dụng giấy nhám. Thật không may, giấy nhám cũng có thể làm xước bề mặt ban đầu. Bảo vệ các khu vực sạch bằng băng keo và sử dụng giấy mịn và chạm nhẹ khi bạn gần bề mặt ban đầu.

9. Dụng cụ cạo sơn

Dùng dao cạo sơn cạo keo siêu dính khỏi bề mặt gỗ
The Spruce / Nelly Cuanalo

Sử dụng cho: Bề mặt cứng

Nếu không có dung dịch nào có vẻ làm mềm keo, thì đã đến lúc bạn nên mạnh tay hơn. Dụng cụ cạo sơn bằng kim loại hoặc nhựa có thể loại bỏ lớp keo trên bề mặt cứng. Nhược điểm là các đồ vật này có thể làm hỏng bề mặt mà bạn đang cố gắng gìn giữ. Hãy kiên nhẫn và chạm nhẹ nhàng khi bạn thao tác trên lớp keo.

10. Dao cạo an toàn/ dao lam

Dao cạo an toàn bóc keo siêu dính khỏi khung tranh
The Spruce / Nelly Cuanalo

Dụng cụ cạo bằng dao cạo an toàn hoạt động đặc biệt tốt trên các vật dụng bằng kính. Đảm bảo giữ lưỡi dao phẳng trên bề mặt để nới lỏng mép keo. Làm việc chậm rãi để bạn không đục hoặc làm xước bề mặt của các vật dụng bằng kim loại và mặt bàn.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read