Băng keo xốp hai mặt là trợ thủ đắc lực cho những công việc đơn giản như treo tranh ảnh hoặc lịch lên tường. Nó cũng thực hiện một công việc tuyệt vời là dán các vật nhẹ trên kính, gỗ, vách thạch cao hoặc nhựa. Nhưng hiệu quả đó không kéo dài đến việc cố gắng tháo băng. Sau tất cả, bạn có thể dùng móng tay để nhặt nó, nhưng chỉ có thể bong ra từng miếng nhỏ và chất kết dính vẫn còn.

Tin tốt là việc gỡ băng keo xốp hai mặt có thể được thực hiện thành công nếu bạn điều chỉnh chiến thuật của mình cho phù hợp với chất liệu. Kính, gỗ, thạch cao và nhựa có các phương pháp loại bỏ băng hơi khác nhau do mật độ của vật liệu và cách chúng bị ảnh hưởng bởi nhiệt và dung môi. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể loại bỏ cả bọt và tất cả các dấu vết của băng keo xốp khỏi một số loại vật liệu cứng.

Cách gỡ băng keo xốp trên tường, gỗ, kính, thạch cao, nhựa
Cách gỡ băng keo xốp trên tường, gỗ, kính, thạch cao, nhựa

Cân nhắc an toàn

Thực hành các biện pháp phòng ngừa an toàn tuyệt đối nếu bạn sử dụng các dung môi gốc dầu hỏa rất dễ cháy như dung dịch nhẹ hơn hoặc bình xịt thay nước (ví dụ, WD-40 ) hoặc axeton.

Vứt bỏ dung môi, giẻ ngâm, và dung môi ngâm còn lại theo cách an toàn và cẩn thận, không vứt sản phẩm bừa bãi. Chỉ sử dụng dung môi ở những nơi thông thoáng. Hãy cẩn thận khi sử dụng lưỡi dao cạo. Không sử dụng một lưỡi dao cạo lỏng lẻo. Thay vào đó, hãy luôn lắp lưỡi dao vào dụng cụ cạo dao cạo.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ Vật liệu
  • Lưỡi dao cạo
  • Kẹp lưỡi dao cạo
  • Giẻ bông và vải sợi nhỏ
  • Máy sấy tóc hoặc bàn ủi quần áo
  • Giấy nhám mịn
  • Găng tay cao su
  • Dung môi (phun thay nước, chất lỏng nhẹ hơn hoặc axeton)
  • Rượu isopropyl
  • Giấy nhôm

Hướng dẫn cách gỡ băng keo xốp

Gỡ băng keo xốp trên tường hoặc gỗ

#1 Áp dụng nhiệt

Hướng máy sấy tóc vào băng keo xốp trên tường trong khoảng một phút. Hoặc, bạn có thể ấn bàn ủi quần áo lên băng ở chế độ cao (khô, không phải hơi nước) bằng một chiếc khăn mỏng giữa bàn ủi và chất liệu.

Lưu ý: Tránh cạy bỏ bất kỳ đoạn băng nào trước. Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần càng nhiều băng nguyên vẹn càng tốt.

#2 Mở băng ra

Loại bỏ nguồn nhiệt. Ngay lập tức bắt đầu bóc băng ở một góc. Làm việc chậm rãi và cẩn thận để giữ cho băng nguyên vẹn. Nếu băng nguội đi và khó tháo ra hơn, hãy chườm nóng lại phần còn lại.

#3 Lau hoặc chà nhám bề mặt

Một số chất kết dính có thể vẫn còn. Đối với gỗ hoặc tường được dính keo, làm sạch bề mặt bằng một lượng nhỏ dung môi thấm sẵn vào giẻ. Đối với gỗ thô, không sử dụng dung môi. Thay vào đó, hãy để cặn khô, sau đó chà nhẹ bằng giấy nhám mịn.

Loại bỏ băng keo xốp hai mặt khỏi kính

#1 Cạo băng

Kẹp một lưỡi dao cạo mới trong dụng cụ kẹp lưỡi dao cạo, nhẹ nhàng cạo các mảng bọt lớn và chất kết dính khỏi kính . Giữ dao cạo lưỡi dao cạo ở một góc thấp (khoảng 15 đến 30 độ).

#2 Sử dụng dung môi

Cho một lượng nhỏ dung môi như chất lỏng thay thế nước, chất lỏng nhẹ hơn hoặc axeton vào cặn. Để dung môi ngâm trong 30 giây đến một phút.

 #3 Cạo keo

Dùng dao cạo để cạo sạch bọt và chất kết dính còn sót lại khi còn ướt. Thả phần còn lại vào một miếng giấy nhôm. Sử dụng một miếng giẻ bông sạch để loại bỏ những phần cuối cùng của bọt và chất kết dính.

#4 Lau kính

Làm sạch dung môi khỏi kính bằng bông hoặc khăn sợi nhỏ và cồn isopropyl.

Loại bỏ băng keo xốp hai mặt khỏi nhựa

#1 Áp dụng nhiệt cho nhựa

Giữ nguyên càng nhiều băng keo xốp hai mặt càng tốt. Bật máy sấy tóc ở chế độ cao nhưng để máy cách xa đồ nhựa cho đến khi bạn xác định được ảnh hưởng của nhiệt lên đồ nhựa. Dần dần di chuyển máy sấy tóc lại gần.

#2 Mở băng

Trong khi hướng máy sấy tóc vào băng keo, hãy dùng tay còn lại của bạn để cạy một góc của băng keo. Không ép băng ra ngoài. Thay vào đó, hãy để băng kéo ra một cách tự nhiên khi chất kết dính mềm ra.

Nếu việc tháo băng bằng nhiệt không hiệu quả, hãy sử dụng dung môi.

#3 Kiểm tra dung môi trên bề mặt

Tùy thuộc vào loại nhựa, nó có thể bị hỏng bởi dung môi. Vì vậy, trước tiên hãy thử nghiệm một phần nhỏ, không dễ thấy bằng dung môi. Hầu hết các loại nhựa có thể được làm sạch bằng cách phun nước. Chất lỏng nhẹ hơn và axeton sẽ làm hỏng hầu hết các loại nhựa.

#4 Làm sạch băng bằng dung môi

Thấm dung môi vào một miếng giẻ sạch. Giữ giẻ áp sát vào bề mặt nhựa trong khoảng 30 giây để làm mềm bọt và chất kết dính. Sau đó, cẩn thận chà sạch phần còn lại.

#5 Làm sạch nhựa

Isopropyl alcohol sẽ làm trắng và mất màu nhiều loại nhựa. Vì vậy, hãy làm sạch dung môi khỏi đồ nhựa bằng dung dịch xà phòng và nước ấm. Rửa sạch dung dịch xà phòng bằng nước sạch, mát.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here