Trang chủSân vườnKỹ thuật làm vườnCách bổ xung canxi cho cây trồng

Cách bổ xung canxi cho cây trồng

-

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng thứ cấp trong đất. Mặc dù không yêu cầu về lượng nitơ, phốt pho và kali, nhưng việc bổ xung canxi rất quan trọng đối với sự phát triển của cây và làm cho cây ít bị nhiễm bệnh và sâu bệnh hơn.

Nhưng khi nói đến canxi, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Quá nhiều canxi trong đất vườn của bạn có thể đi đôi với độ pH cao, có nghĩa là đất quá kiềm, sau đó ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng có trong các loại phân bón khác.

Cách để xác định xem bạn có cần bổ sung canxi vào đất hay không là kiểm tra đất chuyên nghiệp. Nó khác với một bài kiểm tra độ pH đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà . Thử nghiệm đất chuyên nghiệp phân tích cả mức canxi và độ pH trong đất của bạn. Các bài kiểm tra đất chuyên nghiệp chẳng hạn của các các đơn vị khuyến nông sẽ cung cấp cho bạn biết chính xác những gì cần bổ sung vào đất và lượng bao nhiêu.

Hãy nhớ rằng trong thực vật sống, canxi di chuyển từ các ngọn rễ trở lên khắp cây theo sự thoát hơi nước. Đó là lý do tại sao việc tưới nước đầy đủ luôn quan trọng. Khi canxi đã đến đích, chẳng hạn như mô hoặc đầu non mới, nó sẽ ở nguyên vị trí.

Cách bổ xung canxi cho cây trồng trong nhà

Khi nào cần bổ sung canxi vào đất

Mức độ canxi trong đất của bạn không nói lên bất cứ điều gì về lượng canxi thực sự có thể được cây hấp thụ.

Một thuật ngữ quan trọng cho sự hấp thụ canxi của đất là Khả năng trao đổi Cation – Cation Exchange Capacity (CEC). Hãy tưởng tượng đất giống như một bể chứa các chất dinh dưỡng canxi và magiê cho thực vật. CEC là khả năng tương đối của đất để hấp thụ và giữ một chất dinh dưỡng cụ thể ở dạng cation hoặc ion tích điện dương.

Khi biết được điều này, câu hỏi liệu cây trồng của bạn có cung cấp đủ canxi hay không và bạn có thể làm gì nếu không, đều liên quan trực tiếp đến mức CEC. Nó cũng liên quan đến độ pH trong đất; đất có độ pH cao hơn thường chứa nhiều canxi hơn.

Kiểm tra đất chuyên nghiệp sẽ xác định được chỉ số CEC trong đất của bạn. CEC càng cao thì đất của bạn càng có nhiều chất hữu cơ và đất sét, điều này tốt, vì đó là loại đất giữ nước và các chất dinh dưỡng như canxi tốt hơn đất cát. CEC thấp cho thấy đất cát có nhiều khả năng thiếu chất dinh dưỡng hơn vì chúng thoát ra khỏi đất nhanh hơn.

Dựa trên CEC, kiểm tra đất có thể cho bạn biết thêm chất hữu cơ vào đất. Nó cũng cho biết bạn cần làm cho đất bớt chua hơn bằng cách thêm vôi hay làm cho đất chua hơn bằng cách thêm lưu huỳnh. Sự kết hợp của việc tăng CEC và điều chỉnh độ pH sẽ làm tăng lượng canxi sẵn có cho cây trồng trong vườn của bạn.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi

Mặc dù kiểm tra đất là cách chắc chắn nhất để xác định xem bạn có cần cải tạo đất hay không, nhưng cũng có một số dấu hiệu cho thấy cây bị thiếu canxi.

Cây phát triển còi cọc hoặc yếu, lá hoặc chồi non bị quăn lại, cháy xém hoặc đốm trên lá non, chồi bị ức chế, đầu rễ còi cọc hoặc chết, giác lá trưởng thành, úa (vàng lá), cháy đầu lá, và quả bị ảnh hưởng như bệnh thối đầu hoa trên cà chua, và vết rỗ đắng trên táo đều có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi.

Bổ xung canxi cho cây trồng

Có rất nhiều nguồn canxi. Loại nào phù hợp với bạn, bón bao nhiêu và khi nào phụ thuộc vào độ pH của đất vườn của bạn, thời điểm và cây trồng bạn đang trồng.

Thuốc xịt canxi

(Canxi axetat, canxi nitrat, canxi clorua)

Thuốc xịt canxi qua lá bán trên thị trường là biện pháp khắc phục nhanh nhất tình trạng thiếu canxi cấp tính, vì cây hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá hiệu quả hơn qua rễ. Nó thường được sử dụng như một biện pháp khắc phục các vấn đề của cây trồng trong thùng chứa, đặc biệt là đối với cây con và cây cấy ghép. Thuốc xịt qua lá không làm thay đổi đất nên được coi là một biện pháp bổ sung để quản lý dinh dưỡng đất hợp lý.

Vôi vườn

(Canxi cacbonat và các dạng đá vôi được khai thác khác)

Thêm vôi vườn vào đất là cách tăng cường canxi lớn nhất mà bạn có thể cung cấp cho đất nhưng nó cũng làm tăng độ pH của đất, làm cho đất bớt chua hơn.

Vôi  Dolomite (Canxi cacbonat)

Ngoài việc bổ sung một lượng canxi tốt cho đất của bạn, vôi dolomitic cũng chứa magie cacbonat và do đó nó được sử dụng để nâng cao độ pH trên đất có hàm lượng magie thấp. Nếu kiểm tra đất cho thấy mức magiê đã cao, hãy chọn một sản phẩm canxi khác.

Thạch cao (Canxi sunfat)

Đây là một chất bổ sung canxi có tác dụng nhanh với CEC thấp, không làm giảm hoặc tăng độ pH.

Bột vỏ hàu / sò (Canxi cacbonat)

Mặc dù nó là một nguồn canxi tốt, nhưng vỏ có độ hòa tan thấp và mất vài năm để phát huy tác dụng. Chúng cũng sẽ làm tăng nhẹ độ pH của đất theo thời gian.

Tro gỗ (Canxi cacbonat)

Tro gỗ cứng – không giống như tro gỗ mềm không được khuyến khích sử dụng – bổ sung một lượng canxi tốt cho đất của bạn nhưng chúng cũng làm tăng độ pH của đất. Nếu bạn cần tăng độ pH của đất, hãy nhớ rằng tro gỗ cứng có hiệu quả bằng một nửa vôi.

Đá mềm hoặc Phốt phát dạng keo (Canxi oxit)

Còn được gọi là photphat đá, nó giải phóng canxi vào đất chậm hơn vôi và ít hòa tan hơn. Nó làm tăng độ pH vừa phải.

Bột xương

Loại phân bón có hàm lượng phốt phát cao này thải ra chậm hơn so với bón vôi và ít hòa tan hơn. Sử dụng nó cho đất nơi bạn muốn tăng độ pH vừa phải. Bột xương đặc biệt có lợi cho củ và cây trồng lấy củ.

Vỏ trứng

Trong khi chúng phân hủy quá chậm để có hiệu quả như một loại phân bón canxi, chúng vẫn là một bổ sung đáng hoan nghênh cho phân trộn làm chất hữu cơ.

Anh Thư
Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...