1. Yếu tố kỹ thuật

1.1 Vật liệu

Vật liệu xây dựng luôn đồng hành với các phong cách thiết kế kiến trúc cũng như nội thất để tạo nên những công trình mang đậm trong từng thời kỳ phát triển. Trong thời kỳ hiện đại khi muốn khẳng định bản sắc kiến trúc của từng công trình các kiến trúc sư thường sử dụng kiến trúc bản địa như một phần không thể thiết trong phong cách thiết kế nội thất. Trong đó kiến trúc bản địa nghĩa là những vật liệu và truyền thống văn hóa của từng địa phương:

– Ví dụ như tại Việt Nam khi nói đến kiến trúc bản địa người ta thường nghĩ đến nhà ngói ba gian hay các kiến trúc nhà cổ sử dụng chủ yếu là khung gỗ với các họa tiết điêu văn tinh xảo.

nha-ngoi

– Hay như khi sử dụng các loại đá trắng thì người ta sẽ nghĩ đến kiến trúc của vùng Địa Trung Hải
Trong bất kỳ công trình xây dựng nào chỉ cần nhìn vào vất vật liệu nổi bật này ta đã có thể nắm bắt được phong cách thiết kế của công trình. Tuy vậy việc sử dụng các vật liệu này có phù hợp và nổi bật không phải phụ thuộc vào tính sáng tạo của các đơn vị thiết kế kiến trúc nội thất.

1.2 Khả năng thi công

Trình độ thi công ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của công trình. Khi có một bản vẽ chi tiết nhưg nếu quý khách lựa chọn những đơn vị thi công nội thất không đủ tiêu chuẩn cũng như không có một quy trình thi công nội thất cụ thể sẽ dẫn đến sai lệch về thiết kế cũng như bố cục hay màu sắc… Chính vì lẽ đó hãy lựa chọn những đơn vị thi công nội thất uy tín cho công trình của mình.

2. Yếu tố nghệ thuật

2.1 Màu sắc

Màu sắc chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất thể hiện được cái hồn của công trình cũng như thể hiện được tính cách của chủ nhà. Để làm nổi bật màu sắc người ta thường sử dụng các loại ánh sáng đèn điện hoặc tự nhiên. Trong đó việc sử dụng màu sắc hài hòa hoặc phá cách bằng sự tương phản hay sự phong phú của sắc độ sẽ làm cho công trình quyến rũ hơn.

2.2 Chất liệu

Các vật dụng nội thất thường rất phong phú về chất liệu như: bóng, mờ, nhẵn, sần… sẽ tạo nên sự đa dạng trong không gian nội thất.

2.3 Thủ pháp trang trí

Ý tưởng sáng tạo, thủ pháp tạo hình mới lạ, kỹ thuật xây dựng hiện đại và vật liệu xây dựng mới là những yếu tố chính làm nên phong cách kiến trúc cũng như sự sáng tạo trong việc trang trí nội thất

3 Yếu tố kinh tế

Sử dụng vật liệu địa phương: Tính sáng tạo trong các công trình được bắt nguồn từ chính vật liệu tại địa phương và sử dụng các kỹ thuật dan gian truyền thống.
Vật liệu xây dựng cho ta chất cảm thẩm mỹ:
– Màu gạch đỏ bát tràng thường sử dụng để làm ẩm thêm khoảng sân trong gia đình như một màu sắc truyền thống trong các công trình xây dựng tại Việt Nam
– Một bức tường đá ong lại đưa ta về cái nét dân dã của vùng trung du bắc bộ
Chính vì lẽ đó mà việc sử dụng vật liệu đúng chỗ chính là tiêu chuẩn trong sáng tạo kiến trúc

Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here