Trang chủSửa nhàSửa chữa đồ nội thấtCác vật dụng cơ bản để thi công trần vách thạch cao

Các vật dụng cơ bản để thi công trần vách thạch cao

-

Một điều tuyệt vời về việc lắp đặt trần vách thạch cao là nó rất rẻ. Không có quá nhiều dụng cụ bạn cần mua để có thể hoàn thiện công trình của mình. Đây là những thứ đơn giản: tấm thạch cao, thanh v, đinh vít, băng keo…

Bạn có thể phá bỏ bức tường hoặc trần thạch cao hiện có trong phòng và ốp lại tường mà không tốn kém. Chi phí này thậm chí còn không bằng chi phí bạn bỏ ra để làm lại hệ thống điện hay chống cháy

Thật là một cảm giác tuyệt vời khi có những bức tường hoàn toàn mới trong một căn phòng mà trước đây bạn chỉ có lớp thạch cao đổ nát hoặc bức tường ẩm mốc, bong tróc. Tất cả những gì bạn cần là một vài món đồ đơn giản.

Tấm thạch cao

Tấm thạch cao tiêu chuẩn
Tấm thạch cao tiêu chuẩn

Tấm thạch cao có khá nhiều chủng loại. Với các công việc bình thường, một tấm thạch cao tiêu chuẩn là phù hợp với nhu cầu của bạn. Một trong những thương hiệu mà bạn nên sử dụng là tấm thạch cao Sheetrock hoặc tấm thạch cao Gyproc.

Tấm thạch cao có thể đắt hơn một chút nếu bạn mua một sản phẩm đặc biệt như tấm thạch cao chống ẩm hoặc tấm thạch cao cách âm. Nhưng ngay cả những vật liệu đắt tiền hơn, về mặt cấu tạo của chúng, cũng chỉ là thạch cao được kẹp giữa hai lớp giấy.

Tấm  thạch cao có dạng tấm dài 2.4 x 1.2m. Thông thường, chúng được kẹp 2 tấm vào nhau thành một gói. Tấm thạch cao 9 ly thường dành cho tường. Vách thạch cao dày hơn một chút được sử dụng trên các bức tường nhà để xe tiếp giáp với nhà hoặc ở những khu vực dễ cháy, chẳng hạn như lò sưởi.

Bột trét tường

Bột trét tường pha sẵn
Bột trét tường pha sẵn

Cho đến khi một thiên tài nào đó phát minh ra một cách tốt hơn, sạch hơn, nhanh hơn để nối các mảnh tường thạch cao và bịt các lỗ hổng, bạn đang mắc kẹt với hợp chất chung.

Thường được gọi là bột trét tường, vật liệu này được trộn sẵn trong thùng nhựa hoặc khô trong túi giấy. Nếu như bột trét được pha sẵn bạn có thể lấy ra sử dụng ngay. Với bột khô bạn cần pha bột một cách chính xác( pha nhiều lần mới có kết quả tốt nhất dành cho người mới)

Nếu chỉ trét tường một hoặc hai phòng, bạn sẽ thấy thuận lợi khi mua bột trét trộn sẵn; tiết kiệm chi phí không đủ để đảm bảo trộn hỗn hợp khô.

Băng dính lưới thạch cao

Băng dính lưới thạch cao
Băng dính lưới thạch cao

Băng được sử dụng để nối các tấm thạch cao. Sau khi dính băng dính lưới, bột trét sẽ được phủ lên lớp băng dính thạch cao. Hỗn hợp này sau khi khô lại sẽ đảm bảo các vết nối được kín hoàn toàn.

Điều tốt nhất về nó là nó rất rẻ. Nếu bạn nghĩ rằng băng dính lưới không bền, hãy suy nghĩ lại. Hãy thử phá bỏ một bức tường cũ được nối bằng băng lưới nhúng vào bột trét và bạn sẽ thấy rằng các khớp nối chắc chắn ngang với chính bức tường thạch cao.

Băng dính lưới thạch cao dùng để nối tất cả các kết nối, ngoại trừ các góc bên ngoài.

Thanh V lưới

Thanh V lưới
Thanh V lưới

Với các bức tường, bạn sẽ có các góc bên trong hoặc bên ngoài. Các góc bên trong có thể được tạo hình bằng băng dính lưới. Tuy nhiên băng lưới dễ bị vụn khi bị va đập mạnh. Các góc bên ngoài dễ bị va chạm. Di chuyển một món đồ nội thất, hoặc thậm chí đánh vào góc bằng một cốc cà phê, có thể đủ để làm hỏng các góc. Đó là lý do tại sao bạn sử dụng thanh V lưới.

Tùy thuộc vào loại thanh V lưới bạn chọn, cạnh ngoài cùng đó là kim loại hoặc nhựa. Thanh V lưới sau khi lắp chặt bằng vít cũng sẽ được phủ bột trét để đảm bảo mặt phẳng và che đi khuyết điểm

Vít thạch cao

Vít thạch cao
Vít thạch cao

Nếu bạn đã từng tu sửa một ngôi nhà được xây dựng trước những năm 1980. bạn có thể đã gặp phải những chiếc đinh đóng vách thạch cao vào các đinh tán. Ngay cả khi bạn không phá bỏ các bức tường, bạn có thể nhận thấy những vết móng tay đặc biệt: những vòng tròn nhỏ nhô ra qua lớp sơn.

Vít thạch cao được ra đời từ đây. Vít sử dụng trong thi công trần thạch cao phải được tráng một lớp tráng bảo vệ trước thạch cao và bột trét tường.

Khi chọn vít thạch cao bạn cần phải quan tâm đến chiều dài của vít. Với tấm thạch cao tiêu chuẩn là 9mm và tấm thạch cao dày hơn là 12mm. Hãy chọn loại vít dày hơn tấm khoảng 2 lần.

Khi mua cần cân nhắc số lượng vịt sử dụng, bạn sẽ không muốn chỉ lắp 10m2 trần thạch cao mà đi mua đến 1kg vít.

Minh Quang
Minh Quang
Tốt nghiệp đại học Hàng hải nhưng lại xô đẩy sang con đường xây dựng. Hiện tôi đang làm việc liên quan đến cơ khí xây dựng. Bạn sẽ thấy tôi thường xuyên đăng tải các mẫu thiết kế mới nhất từ cổng nhà, cửa phòng, mái tôn và rất nhiều hạng mục khác

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read