Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngCác loại sâu bệnh hại cây trồng thường gặp và cách phòng...

Các loại sâu bệnh hại cây trồng thường gặp và cách phòng tránh

-

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn các loại sâu bệnh hại cây trồng thường gặp trong nhà, điều khiển các thợ vườn rất khó khăn trong việc bảo vệ và chăm sóc cây cảnh.

Khi bạn trồng cây trong nhà, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và độ ẩm có thể không ở mức tối ưu. Điều đó khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng cho các loài gây hại cây trồng tìm đường vào trong nhà.

Các loại sâu bệnh hại cây trồng thường không có động vật ăn thịt tự nhiên (thiên địch) bên trong, và số lượng của chúng có thể tăng lên nhanh chóng. Đừng đợi cho đến khi cây trồng trong nhà của bạn gặp vấn đề. Thường xuyên kiểm tra cây trồng trong nhà để tìm các dấu hiệu cho thấy côn trùng đã xâm nhập. Bắt chúng sớm là cơ hội tốt nhất để cứu cây trồng trong nhà của bạn.

Dưới đây là 10 loại sâu bệnh hại cây trồng thường gặp trong nhà và cách loại bỏ chúng.

1. Rệp – Aphid

Rệp trên thân cây
B. Borrell Casals / Getty Images

Rệp trông giống như những đốm nhỏ màu xanh lá cây, trắng, vàng hoặc đen có thể xuất hiện trên tất cả các bộ phận của cây. Chúng làm suy yếu cây bằng cách chích hút vào thân và lá. Rệp có thể sinh sản rất nhanh chóng đến nỗi sự lây nhiễm sẽ bao phủ cây sau vài ngày.

Rệp là loài côn trùng thân mềm và có thể bị tiêu diệt khá dễ dàng bằng cách dội nước mạnh dưới vòi hoa sen hoặc phun xà phòng diệt côn trùng nhiều lần. Nhưng chúng rất dai dẳng và bạn sẽ cần phải siêng năng để loại bỏ những loài gây hại này cho cây trồng trong nhà.

2. Rệp Broad Mites

2. Rệp Broad Mites gây thiệt hại diện rộng
Bruce Watt, University of Maine / Bugwood.org

Rệp Broad Mites và rệp Cyclamen Mite là những loại sâu bệnh hại cây trồng ít phổ biến hơn, nhưng chúng có thể gây hại đáng kể cho các ngọn đang phát triển của cây. Chúng quá nhỏ để có thể nhìn bằng mắt, nhưng nếu các ngọn cây nhà bạn bắt đầu trông còi cọc, méo mó hoặc lá bắt đầu quăn queo, bạn có thể nghi ngờ có Rệp Broad Mites ở đó. Các loài thực vật thường mắc 2 loại rệp này bao gồm hoa tử linh an (violet châu Phi), thu hải đường, cây anh thảo và một số cây trồng nhiệt đới trong nhà.

Một số trường hợp có thể được xử lý bằng thuốc trừ sâu, xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu làm vườn nếu bạn có thể phủ hoàn toàn cây bằng bình xịt. Thông thường, tốt nhất là nên vứt bỏ cây bị nhiễm bệnh một cách đơn giản để Rệp Broad Mites không lây lan.

3. Ruồi ăn nấm – Fungus Gnat

Ruồi ăn nấm (Fungus Gnat) trưởng thành
Johnny N. Dell / Bugwood.org

Ruồi ăn nấm (Fungus Gnat) là những con ruồi nhỏ bay lượn xung quanh cây cối trong nhà và bay lên trong đám mây khi bị quấy rầy. Con trưởng thành không gây hại nhiều, nhưng giai đoạn ấu trùng ăn rễ và các mảnh vụn hữu cơ trong đất trồng sẽ ảnh hưởng đến cây của bạn. Chúng ưa đất ẩm và là một vấn đề lớn với cây con hơn so với cây trồng trong nhà.

Bạn có thể bắt những con trưởng thành bằng bẫy dính màu vàng, chúng sẽ cắt giảm số lượng. Để đất khô hoàn toàn trong vài ngày để tiêu diệt trứng và ấu trùng hiện có. Để ngăn côn trùng, hãy thử sử dụng tấm sấy khô dryer sheets.

4. Sâu ăn lá – Leafminer

Sâu ăn lá vẽ các đường trên lá cây
PhotoStock-Israel / Getty Images

Những đường nét nguệch ngoạc chạy qua lá là dấu hiệu chắc chắn của sâu ăn lá. Chúng thường là loài gây hại ở ngoài trời nhiều hơn, nhưng chúng có thể theo cây của bạn vào bên trong. Sâu ăn lá là ấu trùng của ruồi đen nhỏ. Ruồi đẻ trứng vào lá và ấu trùng ăn theo đường của chúng qua lá cho đến khi chúng đủ trưởng thành để bay được.

Thường thiệt hại chỉ là thẩm mỹ. Sự phá hoại của sâu ăn lá trên các loại rau xanh ăn được có thể làm hỏng cây trồng, nhưng trên cây trồng trong nhà, chúng thật khó coi. Bạn có thể dùng băng dính màu xanh để bẫy những con trưởng thành và loại bỏ những lá hư để ngăn ruồi mới xuất hiện. Có một số loại thuốc diệt sâu bệnh hại cây trồng sẽ kiểm soát sâu ăn lá, chẳng hạn như Spinosad, nhưng chúng thường không cần thiết trong nhà.

5. Rệp sáp – Mealybug

5. Rệp sáp - Mealybug trên một nhánh cây
Bosca78 / Getty Images

Rệp sáp trông giống như những đốm màu trắng nhỏ như bông, thường bám vào cây ở các khớp thân, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy dọc theo thân cây. Chúng tự kiếm ăn ở nhà và từ từ ăn cây bằng cách hút. Những cây bị nhiễm rệp sáp trông giống như đang khô héo, ngay cả khi chúng đã được tưới nước.

Rệp sáp rất khó loại bỏ. Nếu bạn phát hiện ra vấn đề sớm, hãy cắt bỏ những cành bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể chấm rệp sáp bằng tăm bông có tẩm cồn tẩy rửa. Nếu cây của bạn bị nhiễm bệnh nghiêm trọng, tốt nhất là bạn nên loại bỏ chúng. Rệp sẽ lây lan.

6. Rệp vảy – Scale

6. Rệp vảy - Scale tạo đàn trên 1 nhánh cây
Sunniva Harte / Getty Images

Rệp vảy là loại côn trùng nhỏ bám vào thân cây sau đó tự bao phủ mình bằng một lớp vỏ cứng hình bầu dục. Giống như rệp sáp, chúng hút nhựa cây từ từ, khiến chúng quá yếu để có thể tự duy trì.

Rất khó để loại bỏ sự lây nhiễm đã lan rộng. Thuốc trừ sâu thường không xuyên qua lớp vỏ cứng của chúng. Bạn có thể gặp may khi dùng móng tay hoặc bàn chải mềm chà sạch rệp vảy. Rệp vảy non phải bò và không được bảo vệ đến địa điểm mới để cư trú và có thể xịt xà phòng diệt côn trùng ở giai đoạn bò này.

7. Ve nhện – Spider Mites

7. Ve nhện - Spider Mites
William Fountain / University of Kentucky / Bugwood.org

Ve nhện để lại những sợi dây tơ tằm, đặc biệt là trên các khớp nối bên trong của cây và trên những cây có tán lá tươi tốt. Những con ve nhện nhỏ bé có kích thước bằng đầu đinh ghim và làm tổn thương thực vật bằng cách hút dịch của chúng. Các lá bị tấn công sẽ có màu vàng úa. Khi bị nhiễm bệnh nặng hơn, lá sẽ chuyển sang màu vàng hoàn toàn, khô và nhanh chóng chết.

Để diệt trừ ve nhện, hãy phun xà phòng diệt côn trùng lên cây bị bệnh. Lặp lại theo khuyến nghị trên nhãn.

8. Bọ đuôi bật – Springtail

8. Bọ đuôi bật - Springtail chụp marco
Debbie Rigden Images / Getty Images

Bọ đuôi bật – Springtail là những sinh vật giống côn trùng không cánh nhỏ bé có thể nhảy vài inch trong không khí khi bị quấy rầy. Bạn có thể sẽ không nhận thấy chúng trừ khi có một số lượng nhất định. Trong một cụm và tất cả chúng mọc lên cùng nhau, trông giống như một đám mây nhỏ.

Chúng ưa thích những khu vực ẩm ướt, như bầu đất ẩm . Mặc dù Bọ đuôi bật có thể ăn rễ nhưng khi ở trong đất, chúng không gây hại nhiều cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu đất khô đi, Bọ đuôi bật sẽ tìm hơi ẩm ở những nơi khác, chẳng hạn như tầng hầm hoặc phòng tắm, nơi chúng có thể trở thành mối phiền toái. Bạn có thể hút bụi hoặc thử sử dụng đất tảo cát.

9. Bọ trĩ – Thrips

9. Bọ trĩ - Thrips chụp marco
David Cappaert / Bugwood.org

Những con côn trùng nhỏ bé này (nhỏ hơn 1/25 inch) có thể gây hại rất nhiều cho cây trồng. Chúng kiếm ăn theo đàn, hút lá, hoa, và cả trái cây. Ngoài việc làm cây suy yếu và làm sai lệch tốc độ tăng trưởng, chúng còn lây lan bệnh tật.

Vì không có động vật ăn thịt tự nhiên trong nhà, bạn sẽ cần sử dụng một số loại thuốc diệt côn trùng tiếp xúc, chẳng hạn như dầu neem hoặc xà phòng diệt côn trùng. Hãy chắc chắn bạn xịt lên tất cả các mặt của lá để loại bỏ bọ trĩ hoàn toàn

10. Ruồi trắng – Whitefly

10. Ruồi trắng - Whitefly đẻ trứng thành đàn
Ken Wilson / Getty Images

Những con Ruồi trắng – Whitefly nhỏ bé này có xu hướng ẩn nấp ở mặt dưới của lá và bay lên thành đám khi bị quấy rầy. Chúng chích hút trên lá và thân cây, làm cây suy yếu và gây biến dạng, bạc màu. Ruồi trắng sinh sản rất nhanh, vì vậy bắt chúng sớm sẽ giúp việc loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Bạn có thể bắt chúng bằng bẫy dính màu vàng và xịt xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu làm vườn. Thuốc xịt phải tiếp xúc với côn trùng để phát huy tác dụng.

Thu Hường
Thu Hường
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read