Một bộ ghế Sofa có thể chỉ là một món đồ nội thất trong phòng khách, nhưng cũng có thể là một phong cách riêng, một trường phái riêng mà bạn theo đuổi. Thậm chí có thể đại diện cho cả một phong cách thiết kế. Đã bao giờ bạn nghe nói về một chiếc ghế sofa Louis XV?

Có các phong cách thiết kế Sofa hiện đại hơn như Art deco, Lawson, Sectional và Tuxedo được xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 20. Nếu bạn là người thích việc “tùy chỉnh” để thể hiện được dấu ấn cá nhân thì phong cách thiết kế Sectional sẽ phù hợp với bạn. Vì nó cho phép xuất hiện nhiều hình dạng ghế Sofa và điều đó sẽ cho phép bạn thay đổi phòng khách của bạn theo thời gian. Hãy dành thời gian để xem xét các phong cách khác nhau trước khi quyết định mua một bộ ghế Sofa nhé.

1. Các loại ghế Sofa phổ biến

Một bộ bàn ghế sofa có nhiều hình dạng và kích cỡ. Loại Sofa phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào không gian bạn có, số lượng người ngồi và liệu bạn có kế hoạch sử dụng ghế sofa để ngủ trưa hay không. Dưới đây là bốn loại bạn thường tìm thấy:

1.1. Sofa tiêu chuẩn (Standard)

Những chiếc ghế sofa này có chiều dài từ 6 đến 8 feet và sâu 32 đến 40 inch, thoải mái để ngồi từ ba đến bốn người.

1.2. Sofa góc (Sectional)

Là một loại bàn ghế sofa loại lớn hơn bao gồm hai hoặc nhiều phần được sắp xếp theo hình chữ L hoặc chữ U. Mặt cắt kích thước căn hộ có cùng kích thước với ghế sofa tiêu chuẩn, nhưng kích thước lớn hơn có thể chứa năm người trở lên. Loại Sofa góc này xuất hiện phổ biến ở Việt Nam do phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng cũng như sự phù hợp trong không gian phòng khách.

1.3. Sofa đôi (Loveseat)

Tương tự như ghế sofa, nhưng dành cho hai người, những chiếc này rộng từ 48 đến 72 inch. Quà tặng tân gia cho một cặp đôi mới cưới thì việc lựa chọn loại Sofa này sẽ khiến bạn trở thành một người tinh tế và hiểu biết.

1.4 Sofa giường nằm (Sofa bed)

Một chiếc sofa được biến đổi để thích hợp cho việc nằm ngủ, tạo ra một bề mặt giống như nệm để nghỉ ngơi. Một chiếc giường ban ngày về cơ bản là một chiếc ghế sofa với độ sâu hơn dành cho việc thư giãn thoải mái trải dài theo chiều dài của nó.

2. Các phong cách Sofa nổi bật

Nếu như cách chia phía trên có thể dễ dàng nhận thấy ngay từ hình dáng bên ngoài thì sâu bên trong nó sẽ tồn tại rất nhiều phong cách khác nhau.

Bất kể một chiếc ghế sofa được làm từ những chất liệu tốt như thế nào cũng sẽ vô nghĩa nếu không có một phong cách thiết kế riêng của nó. Dưới đây là 8 phong cách đang thịnh hành trong giới thiết kế nội thất mà bạn nên biết và lựa chọn

2.1. Lawson

Ghế sofa có những loại nào, cách phân biệt ra sao? Lawson sofa
Ảnh: wayfair

Thoải mái như những chiếc quần Jean của người Viking, chiếc ghế sofa được thiết kế theo phong cách Lawson mang lại cảm giác y hệt vậy. Được thiết kế ban đầu cho nhà tài chính Boston Thomas Lawson vào đầu thế kỷ 20, các chi tiết được thiết kế riêng và hình hộp có một mặt sau có rãnh với các ghế đệm và lưng tách biệt với khung. Lawson đã được cho là một lựa chọn linh hoạt, phù hợp với thực tế cho bất kỳ không gian và sở thích nào.

2.2. English roll arm

Ghế sofa có những loại nào, cách phân biệt ra sao? English roll arm
Ảnh: wayfair

Là loại ghế sofa lưng cao có đệm nhưng chắc chắn được phân biệt với các loại khác bởi cánh tay có đường viền thấp và nghiêng ra phía ngoài. Phong cách thích hợp nhất trong không gian trang trí truyền thống.

2.3. Mid-Century Modern

Ghế sofa có những loại nào, cách phân biệt ra sao? Mid Century Modern Sofa
Ảnh: wayfair

Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế Mid-century modern là một sự tối giản, Chân Sofa thấp, được làm bằng kim loại hoặc gỗ. Đây là một phong cách xuất hiện lần đầu trong giai đoạn từ năm 1947 đến 1957. Và chúng trở nên phổ biến trở lại vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Cuối cùng được thương mại hóa bởi West Elm và Crate và Barrel thành các hình thức phổ biến ngày nay. Phong cách Sofa Mid-century modern kết hợp tốt vào nhiều không gian, nhưng đặc biệt thích hợp trong các căn phòng có trần thấp.

2.4. Chesterfield

Ghế sofa có những loại nào, cách phân biệt ra sao? Chesterfield
Ảnh: wayfair

Đặc trưng của phong cách này được xác định bởi lưng ghế Sofa thấp có lông hoặc để chần, cánh tay cao. Thiết kế của của người Anh được bọc da cổ điển. Phong cách này thường được gắn với Lord Philip Stanhope, Bá tước thứ tư của Chesterfield, người được cho là đã đặt một chiếc ghế sofa vào thế kỷ 18 cho một quý ông người ngồi thẳng đứng trong sự thoải mái tối đa cho phép ngồi mà không làm nhăn quần áo.

Một chiếc ghế sofa Chesterfield trông đẹp nhất trong những ngôi nhà được trang trí theo truyền thống, nhưng cũng trông nổi bật như một tiêu điểm tương phản trong không gian đương đại.

2.5. Camelback

Ghế sofa có những loại nào, cách phân biệt ra sao? Camelback
Ảnh: wayfair

Còn được gọi là ghế sofa lưng gù, cũng không có gì đáng ngạc nhiên về tên gọi này khi nhìn thấy những cái bướu ở trung tâm của tựa lưng. Đôi khi có hai bướu, và ghế sofa thường được đỡ trên bốn đến tám chân gỗ lộ ra. Phong cách này trông tuyệt vời từ mọi góc độ ở giữa một căn phòng, trên phông nền của một cửa sổ lớn, hoặc trên một bức tường màu tương phản.

2.6. Chaise

Ghế sofa có những loại nào, cách phân biệt ra sao? Chaise
Ảnh: wayfair

Hãy tưởng tượng chỗ ngồi của một chiếc ghế bọc nệm được kéo dài ra và bạn có chiếc ghế dài. Theo truyền thống, ghế sofa này có một mặt với một cánh tay và mặt kia không có (còn gọi là ghế sofa méridienne), nhưng nhiều các phong cách thiết kế chaise đã loại bỏ cánh tay hoàn toàn (hoặc chỉ giữ lại 1 cánh). Một chiếc ghế Sofa theo phong cách này nên được đặt dựa vào tường hoặc theo đường chéo từ một góc.

2.7. Settee

Ghế sofa có những loại nào, cách phân biệt ra sao? Settee
Ảnh: wayfair

Một chiếc ghế sofa nhỏ thẳng đứng với hai cánh tay được phân biệt bởi kích thước của nó cho hai người, the Settee là tên ban đầu của loại ghế Loveseat. Phong cách này có thể phù hợp trong không gian truyền thống đến đương đại.

Do kích thước nhỏ nhắn của nó, phong cách thiết kế Sofa Settee sẽ thích hợp với các căn hộ nhỏ, sắp xếp theo cặp đối diện nhau hoặc được đặt trong các không gian không ngờ tới như phòng ngủ, văn phòng hoặc thậm chí là hành lang.

2.8. Tuxedo

Ghế sofa có những loại nào, cách phân biệt ra sao?
Ảnh: wayfair

Phong cách Tuxedo mang lại cho Sofa dáng hình hộp, có các điểm lún sâu dọc theo lưng và cánh tay. Cánh tay Sofa có chiều cao bằng với lưng là những gì phân biệt phong cách này. Một chiếc ghế sofa Tuxedo trông nổi nhất trong một không gian thoáng đãng, nơi các điểm lún sâu có thể làm nổi bật chiều dài của ghế sofa.

Nguồn: ST

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here