Hơn bất kỳ loài sinh vật nào khác, muỗi có thể làm hỏng sự thích thú của chúng ta đối với hoạt động ngoài trời. Nếu không phải trong túi của bạn có một lọ thuốc chống muỗi, hãy cân nhắc trồng các loại cây đuổi muỗi trong vườn một cách tự nhiên.

Chỉ trồng những loại cây đuổi muỗi này không phải là cách tốt nhất để ngăn chặn sâu bệnh, nhưng bạn có thể tăng sức mạnh xua đuổi côn trùng của cây bằng cách tiết ra tinh dầu của chúng.

Bạn có thể thêm một số loại cây này vào vỉ nướng (phù hợp cho các loại cây được sử dụng trong ẩm thực như cây hương thảo), hoặc bạn có thể chặt cây và rải chúng trên bãi cỏ và sân của bạn. Nếu bạn muốn có thời gian trước khi ra ngoài trời, chỉ cần thêm một số cành cây đuổi muỗi hiệu quả vào những khu vực có xe cộ qua lại và tiết ra một số loại dầu đuổi muỗi sau mỗi bước đi của bạn.

Các loại cây đuổi muỗi hiệu quả

1. Cây tử châu – American Beautyberry

1. Cây tử châu - American Beautyberry
Cây tử châu – American Beautyberry là một trong các loại cây đuổi muỗi hiệu quả. Cstar55/Getty Images

Những bông hoa nhỏ màu trắng của Cây tử châu – American Beautyberry không có nhiều thứ để nhìn, nhưng những cụm quả mọng màu đỏ tươi rực rỡ làm cho loại cây bụi nhỏ này nổi bật trong cảnh quan sân vườn.

Cây Beautyberry là một thành viên của họ Lamiaceae, bao gồm nhiều cây bạc hà. Các loại dầu thơm được tiết ra bằng cách nghiền nát lá của Cây tử châu – American Beautyberry có tác dụng xua đuổi muỗi, và mặc dù không phổ biến như một loại thực phẩm ăn được, nhưng quả của Cây tử châu – American Beautyberry rất an toàn và hoàn toàn ăn được.

2. Cây bạc hà mèo – Catmip

2. Cây bạc hà mèo - Catmip
AlpamayoPhoto/Getty Images

Như tên gọi, Cây bạc hà mèo – Catmip có thể khiến cho mèo mất tập trung nhưng cũng giúp bảo vệ cho nó hay khu vực quanh nó khỏi sự ảnh hưởng của muỗi. Bạn có thể cùng mèo con dạo chơi qua các cây Cây bạc hà mèo – Catmip, hoặc trải một số cành cây xung quanh hồ bơi và sân nhà để tận hưởng một khu vực thư giãn thoải mái.

Hãy thử giống cây trồng ‘Walker’s Low’ trong sân và cảm nhận được ưu điểm của nó trong các loài cây đuổi muỗi. Loài cây ngày còn chịu được đất khô và nở hoa từ cuối mùa xuân đến giữa mùa hè.

3. Cây sả chanh – Lemongrass

3. Cây sả chanh - Lemongrass
3. Cây sả chanh – Lemongrass là một trong các loại cây đuổi muỗi hiệu quả. Jeremy Villasis/Getty Images

Bằng cách nào đó, các loại dầu tự nhiên trong Cây sả chanh – Lemongrass có thể tỏa ra mùi như chanh thật, thậm chí còn tốt hơn. Sả là một nguyên liệu chính trong nấu ăn của một số nền văn hóa châu Á và tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, và hương thơm tinh tế của nó cũng tạo nên hương cam chanh cho một số loại nước hoa.

Sả chanh là một loại cây mềm và không thích nhiệt độ quá lạnh, nhưng nó phát triển nhanh chóng trong môi trường nuôi trồng trong thùng chứa. Hãy cắt nhỏ những chiếc lá mảnh của loài cây này và rải chúng xung quanh các chậu cây của bạn. Nó vừa có tác dụng đuổi muỗi vừa có hương thơm dễ chịu

4. Cây cúc vạn thọ – Marigold

4. Cây cúc vạn thọ - Marigold
The Spruce / Evgeniya Vlasova

Cây cúc vạn thọ có một mùi độc đáo mà chỉ có thể được mô tả là hăng. Lọa cây trồng hàng năm đuổi muỗi này rất dễ trồng từ hạt và tạo nên một điểm nhấn tuyệt vời cho vườn rau hoa, nơi chúng thậm chí có thể xua đuổi các loài côn trùng gây hại khác như tuyến trùng.

Chất có trong cúc vạn thọ mang lại cho chúng khả năng xua đuổi côn trùng là pyrethrum, cùng một chất được sử dụng trong nhiều loại thuốc diệt côn trùng hữu cơ .

5. Cây bạc hà – Mint

5. Cây bạc hà - Mint
Aniko Hobel/Getty Images

Hãy trồng Cây bạc hà – Mint và bạn có thể có một ly mojito bạc hà hoàn hảo, và sau đó nhâm nhi nó ngoài trời mà không bị muỗi vo ve. Tất cả các loại cây bạc hà đều có tác dụng xua đuổi muỗi, và có nhiều loại hơn bạn tưởng.

Khám phá sự khác biệt tinh tế giữa nhiều loại bạc hà khác nhau spearmint và peppermint, hoặc ngạc nhiên trước mùi hương của cây bạc hà sô cô la giống như một món kẹo. Tất cả các loại bạc hà đều phát triển và lan rộng như cháy rừng, vì vậy hãy thu hoạch chúng và rải chúng quanh vườn để xua đuổi muỗi.

6. Cây oải hương – Lavender

6. Cây oải hương - Lavender
Jenny Dettrick/Getty Images

Mặc dù những người trồng cây oải hương thích những cành hoa oải hương màu tím vì hương thơm của chúng, nhưng mùi thơm xà phòng ngọt ngào của hoa oải hương cũng có trong các tán lá chứ không chỉ hoa.

Thực tế là muỗi không thích mùi này, và hương thơm dễ chịu của hương hoa oải hương có nghĩa là bạn có thể chà xát cây lên da như một loại thuốc đuổi tự nhiên. Cắt nhuyễn cây và trộn với dầu hạnh nhân ngọt như một chế phẩm chăm sóc da, hoặc, chỉ cần nghiền nát cây và thoa lên da và quần áo.

7. Cây hương thảo – Rosemary

7. Cây hương thảo - Rosemary
Niyada Chaiyos/Getty Images

Mọi người đã sử dụng cây hương thảo như một biện pháp khống chế dịch bệnh tự nhiên trong nhiều năm, vì côn trùng tránh xa mùi hương của nó.

Khói hương thảo tỏa ra từ bếp nướng đặc biệt hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi ra khỏi khu vực ngoài trời và nó cũng sẽ làm nhiệm vụ kép trong việc tạo hương vị cho các loại thịt nướng của bạn. Hương thảo cần có ánh nắng đầy đủ để ngăn ngừa rụng lá kim, nhưng nó thích khô hơn giữa các lần tưới nước.

8. Bông ổi tím – Lantana

8. Bông ổi tím - Lantana
The Spruce / Evgeniya Vlasova

Bông ổi tím – Lantana có tác dụng chống muỗi mạnh đến mức một tạp chí học thuật đã đăng một bài báo về nó. Journal of the American Mosquito Control Association (vâng, có một tạp chí tên gọi như vậy)  báo cáo rằng ” Chiết xuất hoa Lantana và dầu dừa có hiệu quả chống muỗi lên đến 94,5 % với các loại muỗi vằn châu Á” muỗi.

Trên thực tế, chế phẩm dầu này bảo vệ khỏi muỗi trong trung bình hai giờ, không có tác dụng phụ đối với con người. Thật là một điểm cộng khi hoa lantana rất dễ trồng ở những địa phương có nắng ấm và thu hút cả bướm nữa.

9. Cây thì là – Fennel

9. Cây thì là - Fennel
GomezDavid/Getty Images

Cây thì là – Fennel thường bị bỏ ra khỏi vườn thảo mộc để trồng những cây nhỏ gọn hơn, nhưng cây thì là có nhiều công dụng ngoài đặc tính đuổi muỗi.

Các loại cây lông vũ là loại cây cảnh như bất kỳ loại cỏ vườn cao nào, cắt nhỏ những chiếc lá cây thì là bạn sẽ có một món salad và súp cực kỳ ngon, và những chiếc lá này là vật nuôi của sâu bướm đuôi én trong vườn. Thì là đồng đặc biệt đáng yêu và sẽ tự gieo hạt để tạo thành một khóm thì là cho mùa sau.

10. Cây bạch đàn – Eucalyptus

10. Cây bạch đàn - Eucalyptus
Nataniel McIntosh/Getty Images

Là một loài cây bản địa ở Úc và Philippines, Cây bạch đàn – Eucalyptus có thể cao tới 60 feet sau vài năm. Bởi vì nó là một loại cây mềm sẽ không sống sót nếu thời thiết bị đóng băng hay quá lạnh, nên giải pháp thay thế tốt hơn cho nhiều người làm vườn là trồng cây bạch đàn như một cây trồng trong chậu.

Đối với bầu ngắn ngày, hãy chọn loài phát triển nhanh như E. globulus subsp. bicostata, sẽ cho bạn nhiều lá thơm để thu hoạch để đuổi muỗi. Đối với cây có thể sống vài năm trong chậu, hãy chọn loại bạch đàn phát triển chậm như E. vernicosa. Cây bạch đàn ưa ánh nắng đầy đủ và đất giàu dinh dưỡng.

11. Cây húng quế – Basil

11. Cây húng quế - Basil
Barbara Rich/Getty Images

Những chiếc lá phát triển nhanh của Cây húng quế – Basil có tác dụng xua đuổi muỗi vì chúng là một loại thực phẩm bổ sung ngon miệng cho món nộm và salad của chúng ta.

Không phải tất cả các loại húng quế đều có khả năng đuổi muỗi giống nhau, và húng quế Thái Lan cực cay, với tán lá hẹp và hương thơm của quế, có khả năng đuổi côn trùng tốt nhất. Tất cả các cây húng quế đều cần ánh nắng đầy đủ và nhiệt độ phát triển ấm áp, điều này làm cho chúng trở thành cây bạn đồng hành tuyệt vời cho cà chua .

12. Cây cỏ xạ hương – Thyme

12. Cây cỏ xạ hương - Thyme
Luca Vittone/Getty Images

Cỏ xạ hương làm tròn danh sách các loại cây đuổi muỗi hiệu quả của chúng tôi. Trồng cỏ xạ hương giữa các bậc đá trong vườn, nơi các bước chân của bạn sẽ nghiền nát một số lá và tiết ra tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here