Trang chủThiết kế nhà đẹpKiến trúc nhà đẹpKiến trúc Bungalow trong xây dựng nhà ở

Kiến trúc Bungalow trong xây dựng nhà ở

-

Bắt nguồn từ Bengal, Ấn Độ, những ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc bungalow thường là những ngôi nhà một tầng rưỡi được xây dựng trong suốt thế kỷ 20 ở Hoa Kỳ. Mặc dù có nhiều phong cách nhà bungalow khác nhau (sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau), nhưng tất cả chúng đều có chung một số đặc điểm, chẳng hạn như mái nhà thấp có đầu hồi hoặc mái hiên, hiên trước rộng, có mái che và lò sưởi lớn bên trong được bao quanh bởi tủ, kệ tích hợp, hoặc chỗ ngồi.

Bungalows rất được các chủ nhà yêu thích, nhờ vào sức hấp dẫn trong kiểu dáng của chúng, nội thất lớn, không gian mở và không gian sinh hoạt lớn, lý tưởng để giải trí và xum họp gia đình. Mặc dù các ngôi nhà bungalow điển hình thường nhỏ, hầu hết chỉ có một tầng rưỡi nhưng hiện nay các căn hộ bungalow đã được mở rộng để đáp ứng nhu cầu về không gian của chủ nhà và chúng vẫn là phong cách xây dựng phổ biến ở Hoa Kỳ kể từ đầu những năm 1900.

Lịch sử kiến ​​trúc Bungalow

Nhà kiểu bungalow rất phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng thực sự bắt nguồn từ Bengal, Ấn Độ vào giữa những năm 1800. Xuất phát từ từ “bengala,” “bungalow” có nghĩa là “của Bengal” hoặc “từ Bengal.”

Trong những năm 1800, Ấn Độ nằm dưới sự cai trị của Anh và các đại sứ Anh cần chỗ ở trong thời gian ở nước này. Giải pháp của họ là xây dựng những ngôi nhà nhỏ, tiết kiệm có thể được xây dựng trong thời gian nhanh hơn bình thường. Kết quả? Những ngôi nhà một tầng với mái dốc thấp, lợp ngói hoặc lợp tranh và hiên trước rộng, có mái che — nguyên mẫu cho những ngôi nhà bungalow thời kỳ đầu.

Sau đó, những ngôi nhà bungalow đã trở thành những lựa chọn xây dựng phổ biến cho tầng lớp lao động ở Anh và Hoa Kỳ. Mức độ phổ biến của chúng tăng lên rất nhiều khi các nhà sản xuất nhà bắt đầu bán những ngôi nhà kiểu bungalow xây sẵn. Tất cả những gì chủ nhà tương lai phải làm là đặt mua một ngôi nhà bungalow từ nhà sản xuất mà họ lựa chọn, và với sự giúp đỡ của một số thợ mộc và người lao động, họ có thể xây dựng một ngôi nhà gia đình duyên dáng trên mảnh đất của mình.

Nhờ khả năng chi trả của họ, nhiều cựu chiến binh trở về từ Thế chiến II cũng đã sử dụng quỹ GI Bill của họ để mua những ngôi nhà kiểu nhà gỗ. Vùng Tây Nam nước Mỹ đã trải qua sự bùng nổ dân số sau Thế chiến thứ hai, vì vậy bạn sẽ tìm thấy nhiều ngôi nhà bungalow ở các bang như Arizona, New Mexico, Nevada và một số vùng của Nam California ngày nay.

Theo thời gian, một số loại nhà bungalow khác nhau đã xuất hiện. Bao gồm các:

  • Craftsman bungalow: Thường có cửa sổ đầu hồi, mái lợp ván lợp và các chi tiết bằng gỗ tối màu, Craftsman bungalow thường được sơn màu nâu hoặc xanh lá cây để hòa hợp với môi trường xung quanh. Ngày nay, Craftsman bungalow là một trong những kiểu nhà phổ biến nhất ở Mỹ
  • California bungalow: Tương tự như Craftsman bungalow, California bungalow sử dụng gỗ đỏ và vữa làm vật liệu xây dựng.
  • Tudors: Những ngôi nhà nhỏ hơn được lấy cảm hứng từ bungalow, tudors thường có mái dốc hơn nhiều và ống khói rất phức tạp.
  • Prairie bungalow: Những ngôi nhà trên thảo nguyên do Frank Lloyd Wright thiết kế, prairie bungalow tập trung vào một hiên lớn được hỗ trợ bởi các cột rộng, đơn giản. Trang trí của ngôi nhà thường được sơn bằng một màu tương phản cao cho một yếu tố thiết kế bổ sung.
  • Modern bungalow: Những nhà bungalow này chia sẻ nhiều đặc điểm với nhà bungalow truyền thống, nhưng sử dụng vật liệu xây dựng hiện đại, như kính, bê tông và gạch.

Các yếu tố bắt buộc phải có

Mặc dù các kiểu nhà bungalow đặc biệt đã xuất hiện trong thế kỷ trước, nhưng nhiều ngôi nhà bungalow ngày nay vẫn giữ được các yếu tố kiến ​​trúc truyền thống. Một số yếu tố đó bao gồm:

Mái nhà thấp

Giống như nhiều kiểu nhà một tầng khác chẳng hạn như trang trại  – nhà bungalow thường có mái dốc thấp lợp ngói, lợp tranh hoặc ván lợp. Một số ngôi nhà kiểu bungalow kết hợp các yếu tố trang trí, như đầu hồi và mái hiên, cho đường mái.

Sân trước rộng, có mái che

Lấy cảm hứng từ những mái hiên lớn, có mái che được tìm thấy trong các ngôi nhà bungalow ở Bengal, hiên trước lớn là đặc điểm nổi bật của các ngôi nhà bungalow. Hiên nhà thường được hỗ trợ bởi các cột, tùy thuộc vào phong cách nhà gỗ, có thể được trang trí hoặc đơn giản.

Cửa sổ có đèn

Các cửa sổ kiểu nhà bungalow thường được làm 2 cánh và được bao quanh bởi các cửa sổ nhỏ hơn, hẹp hơn—còn được gọi là “light”. Những cửa sổ này không chỉ cung cấp nhiều ánh sáng hơn cho nội thất mà còn là một yếu tố trang trí quyến rũ cho ngoại thất của ngôi nhà.

Không gian sống mở

Hầu hết các ngôi nhà kiểu bungalow đều có một không gian sống lớn, trung tâm được bao quanh bởi các phòng nhỏ hơn. Những không gian sống này thường có các yếu tố chế biến gỗ, như tủ âm tường, dầm lộ ra ngoài và lớp sơn phủ tường.

Một lò sưởi lớn

Một yếu tố quyến rũ khác của những ngôi nhà kiểu bungalow, nhiều ngôi nhà có lò sưởi lớn được bao quanh bởi tủ, kệ hoặc sofa hay đi văng

Kiến trúc Bungalow trong xây dựng và kiến trúc

Bungalow tại Việt Nam

Tại Việt Nam, khái niệm bungalow chủ yếu chỉ xuất hiện ở những khu nghỉ dưỡng dọc các bãi biển, cách đây khoảng hơn 15 năm. Dễ thấy nhất là trong các khu resort, bungalow được sử dụng nhiều vì dễ áp dụng, khá hiệu quả, thi công nhanh và thuận lợi, phù hợp với không gian. Bungalow thường gần khu đón tiếp trung tâm để bạn có thể đi bộ (khoảng 3-5 phút). Nếu xa hơn, khách sạn sẽ bố trí xe đến tận nơi (thường dùng xe điện để bảo vệ môi trường và sự yên tĩnh).

Kiến trúc Bungalow trong xây dựng nhà ở kien truc bungalow 3

Bungalow trong khu resort chỉ xây dựng một tầng, diện tích tuỳ thuộc vào loại cho một, hai khách hay cho gia đình…, nhưng thông thường không quá 150 m2. Tiện nghi của bungalow phụ thuộc vào mức độ cao cấp và vốn đầu tư. Một bungalow trong khu resort thường phải có nơi tiếp khách hay tiền phòng, phòng ngủ, toilet, chỗ để đồ, nơi làm việc, phòng xông hơi…

Kiến trúc Bungalow trong xây dựng nhà ở kien truc bungalow 2

Bungalow cao cấp 4-5 sao dành cho hai người, chẳng hạn, cần có phòng khách sang trọng với salon bọc da hoặc nỉ cao cấp, đồ gỗ tự nhiên, điều hoà, cốc pha lê, đèn chùm… phòng ngủ với giường rộng kingsize, tầm nhìn đẹp, riêng tư, phục vụ ăn sáng tại giường.

Kiến trúc Bungalow trong xây dựng nhà ở kien truc bungalow 1

Phòng tắm có xông hơi, bồn sục, hai lavabo, hệ thống âm thanh và TV chất lượng cao, điện thoại, internet ngay trong phòng tắm… có bể bơi riêng. Đồ đạc tuỳ thuộc vào phong cách trong khu có thể rất thô mộc nhưng rất tinh tế và thể hiện sự chau chuốt và thẩm mỹ cao.

Mỗi bungalow có thể có 3-5 người phục vụ thường xuyên, các nhu cầu đều được đáp ứng nhanh nhất. Giá thuê một đêm cho mỗi bungalow dao động từ vài chục USD cho đến hàng nghìn USD (nếu ở các resort 5 sao).

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read