Trang chủVật liệuTư vấn chọn chọn bột trét tường loại nào tốt và cách...

Tư vấn chọn chọn bột trét tường loại nào tốt và cách sử dụng bột trét tường

-

Bột trét tường (hay còn gọi là mastic) là vật liệu xử lý bề mặt dùng để làm phẳng các bề mặt (tường, trần thạch cao, vách thạch cao) trước khi sơn. Bột trét tường thường có màu trắng và sệt được bán rộng rãi tại hầu hết các cửa hàng vật liệu xây dựng hay các cửa hàng sơn.

Cấu tạo của bột trét tường

Bột trét tường gồm được tạo thành từ 3 thành phần chính là chất độn, chất kết dính và phụ gia. Cụ thể như sau:

 • Chật độn: Mục đích của chất độn là để tăng khả năng thi công, vững chắc, tăng thể tích và chống chảy. Chủ yếu chất độn sử dụng là Carbonate Calcium.
 • Chất kết dính: là hợp chất gồm xi măng và Polymers. Có nhiều trường hợp thay thế xi măng bằng thạch cao.
 • Phụ Gia: mặc dù ít nhưng lại có tác dụng rất lớn như tăng thời gian ninh kết, thi công dễ hơn, tăng thời gian thi công

Có nên sử dụng bột trét tường hay không?

Mục đích sử dụng bột trét tường là tạo độ phẳng cho tường và trần. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng sử dụng. Khi bạn sử dụng bột trét tường thì sẽ làm tăng thời gian thi công vì phải đợi bề mặt của bột trét khô hoàn toàn.

Bột trét tường rất kiêng kỵ với ngoại lực tác dụng mạnh. Vì thế tránh sử dụng nó ở những khu vực thường chuyên chịu tác động.

Tiếp theo bột trét tường rất kỵ nước, nếu bị ngâm nước trong thời gian quá lâu có thể khiến lớp sơn bên ngoài dễ bị nổ rộp sau một thời gian. Chính vì thế bạn cần phải sử dụng loại sơn chống thấm tốt để ngăn nước tiếp xúc với bột trét tường.

Dựa trên các ưu nhược điểm trên, bạn chỉ nên sử dụng bột trét tường tại các khu vực yêu cầu tính thẩm mỹ cao như trần thạch cao phòng khách, phòng ngủ và bên trong căn hộ. Tránh sử dụng bột trét tường bên ngoài.

Nên dùng bột trét tường của hãng nào?

Trên thị trường có rất nhiều hãng cho bạn lựa chọn. Các hãng sơn nổi tiếng luôn có sản phẩm bột trét riêng của hãng vì thế bạn có thể lựa chọn một số thương hiệu như Dulux, Joton, Jotun, Maxilite, Expo…

Hình ảnh bao bì bột trét tường Maxilite
Hình ảnh bao bì bột trét tường Maxilite
Hình ảnh bao bì bột trét tường Dulux
Hình ảnh bao bì bột trét tường Dulux
Hình ảnh bao bì bột trét tường Jotun
Hình ảnh bao bì bột trét tường Jotun

Cách thi công bột trét tường

Bước 1: Chuẩn bị

Bề mặt thi công cần phải khô (độ ẩm phải nhỏ hơn 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter hay để bề mặt tường khô từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện bình thường (nhiệt độ trung bình 30 độ C, độ ẩm môi trường là 80%), sạch, không có bụi bẩn, dầu mỡ, sáp hay các tạp chất khác
Trộn 1 phần nước với khoảng 2.5 phần bột theo trọng lượng. Cho nước vào thùng trước rồi cho bột từ từ vào. Dùng máy trộn (nếu có) hay dùng thiết bị trộn cho đến khi có được hỗn hợp dẻo đồng nhất sẵn sàng sử dụng.

Bước 2: Trét bột

Lớp 1:

 • Dùng bay thép hoặc dao trét để trét bột dẻo lên tường.
 • Sau khi trét lớp 1, để khô tự nhiên từ 1-2 giờ trước khi trét lớp 2.

Lớp 2:

 • Dùng bay thép hoặc dao trét để trét bột dẻo lên tường.
 • Sau khi trét lớp 2 khoảng 1-2 ngày thì tiến hành chà nhám bằng giấy ráp hoặc máy chà nhám
 • Sau khi xả nhám, dùng chổi quét nhẹ bề mặt cho hết lớp bột áo bám ngoài rồi dùng giẻ ướt hoặc con lăn thấm nước lăn qua sau đó chờ khoảng nửa ngày cho tường khô trở lại.

Bước 3: Lưu ý

 • Không trét lên bề mặt tường, bê tông, trần…có nhiệt độ 40 độ C trở lên.
 • Trường hợp tường quá khô và bề mặt hút nước, cần phải làm ẩm và giảm nhiệt độ bề mặt tường bằng nước sạch theo phương pháp phun sương hoặc lăn bằng ru lô ướt trước khi trét bột.
 • Khi trét bột, cần quan sát kỹ bề mặt bột sau khi thi công, nếu có bọt khí nổi lên, cần miết chặt bay trét qua lại khi bột còn ướt để loại bỏ bọt khí trên bề mặt.
 • Không trét lên bề mặt đã sơn hoặc bề mặt đã được làm láng.

Bước 4: Bảo quản

Bột trét tường phải được lưu trữ bên trong nhà hoặc nơi có mái che, tại các khu vực khô ráo và thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn và phải được đặt trên kệ gỗ cách mặt sàn từ 10cm, tránh ánh nắng trực tiếp, bao bì phải được đóng kín trong quá trình lưu trữ và sau mỗi lần sử dụng. Dùng ngay sau khi mở bao bì.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read