Bón phân cho hoa hồng là một việc quan trọng vì hoa hồng là loài ăn nhiều. Các chất dinh dưỡng nhanh chóng cạn kiệt vì tốc độ ăn của nó. Hoa hồng cần ba chất dinh dưỡng đa lượng — nitơ (N) để phát triển tán lá, phốt pho (P) để phát triển rễ và kali (K) để hình thành hoa — cộng với các vi chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm sắt, canxi và magiê.

Có hai loại phân bón cho hoa hồng cơ bản là phân hữu cơ và vô cơ. Hầu hết các loại phân hữu cơ được giải phóng tự nhiên vào đất chậm hơn và trong một khoảng thời gian dài hơn so với phân vô cơ. Ngoại lệ là các loại phân giải phóng vô cơ có kiểm soát, giải phóng chất dinh dưỡng trong vài tháng tùy thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ của đất.

Để có cơ sở và phỏng đoán xem chất dinh dưỡng nào và lượng đất cần bao nhiêu, bạn nên đi kiểm tra đất của mình. Một thử nghiệm đất cũng sẽ cho bạn biết liệu pH đất thích hợp cho hoa hồng. Hoa hồng thích đất trung tính đến hơi chua, độ pH từ 5,5 đến 6,5, vì vậy bạn có thể phải tăng độ pH của đất bằng cách thêm đá vôi.

Bón phân cho hoa hồng như thế nào và khi nào nên bón
Bón phân cho hoa hồng như thế nào và khi nào nên bón. Healthy pink roses Vicki Jauron, Babylon and Beyond Photography / Getty Images

Phân bón hữu cơ cho hoa hồng

Phân chuồng ủ hoặc phân ủ compost, được bón vào đất sâu khoảng 2-3 inch, là nguồn cung cấp tuyệt vời của cả ba chất dinh dưỡng đa lượng, N, P và K. Luôn đảm bảo rằng phân phải “già”, tức là không còn tươi, nếu không hàm lượng nitơ cao sẽ gây cháy cho cây.

Bột xương (Bone meal) bổ sung thêm phốt pho cho đất. Bạn cần trộn nó sâu vào đất, không chỉ vì nó không xâm nhập vào đất dễ dàng khi tưới nước mà còn để ngăn động vật hoang dã bị thu hút bởi mùi và đào đất lên. Bạn có thể thêm một thìa canh cho mỗi cây hoa hồng.

Bột Huyết (Blood Meal) khô cũng là một nguồn nitơ tốt. Bón khoảng một muỗng canh xung quanh mỗi cây. Quá nhiều đạm có thể làm cháy rễ vì vậy không nên bón quá nhiều.

Nếu bạn không ngại mùi, phân bón đạm cá dạng lỏng, được pha loãng trong nước theo nhãn sản phẩm, là nguồn nitơ hữu cơ giải phóng nhanh.

Các loại phân hữu cơ khác bao gồm:

  • Greensand cho kali và vi chất dinh dưỡng
  • Đá phốt phát cho phốt pho, canxi và vi lượng
  • Bột cỏ linh lăng như một loại phân bón cân đối
  • Rong biển cho nitơ và phốt phát

Muối Epsom thường được ca ngợi như một loại phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu. Nhưng việc sử dụng muối Epsom làm phân bón hoa hồng để cung cấp magiê cho đất vẫn chưa được khoa học chứng minh. Thực tế, áp dụng muối Epsom có ​​thể gây hại cho cây.

Phân bón hoa hồng vô cơ

Có những loại phân bón đặc biệt cho cây hoa hồng được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu phốt pho cao hơn của hoa hồng, với tỷ lệ NPK như 18-24-16. Nhưng bạn không nhất thiết phải mua một loại phân bón đặc biệt cho hoa hồng của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón tổng hợp có tỷ lệ phốt pho cao, chẳng hạn như 5-10-5, 4-8-4 hoặc 4-12-4.

Đối với số lượng phân bón, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn phân bón. Nguyên tắc chung đối với phân bón hoàn chỉnh là nửa cốc cho mỗi cây.

Vì phân vô cơ đậm đặc hơn phân hữu cơ, không nên bón chất đống trên đất khô vì có thể gây bỏng cho cây. Thay vào đó, hãy rải phân mỏng và đều xung quanh cây và xới nhẹ vào đất ẩm hoặc ướt. Thời điểm tốt nhất để bón phân là trước khi trời mưa hoặc trước khi tưới nước. Để phân cách xa gốc và cành ghép, tưới nước đầy đủ cho cây sau khi bón phân.

Đối với phân bón giải phóng có kiểm soát, nguyên tắc chung là khoảng nửa cốc cho mỗi cây, trừ khi có quy định khác trên nhãn sản phẩm.

Luôn tưới nước cho hoa hồng sau khi bón phân mustafagull / Getty Images
Luôn tưới nước cho hoa hồng sau khi bón phân mustafagull / Getty Images

Bón phân cho hoa hồng như thế nào và khi nào

Hoa hồng mới trồng chỉ nên bón phân lân để kích thích sự phát triển và hình thành của rễ. Chờ cho đến khi hoa hồng nở trước khi thêm bất kỳ loại phân bón nào khác.

Việc bón phân cho hoa hồng đã lớn khi nào và bao nhiêu phụ thuộc vào loại hoa hồng – chẳng hạn như hoa hồng trà yêu cầu nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa hồng bụi – và độ dài của mùa phát triển. Dưới đây là một số nguyên tắc:

Bắt đầu bón phân khi những chiếc lá đầu tiên xuất hiện và không còn nguy cơ sương giá nghiêm trọng trong mùa xuân. Sau đó, lịch bón phân cần dựa vào thời gian và tần suất hoa hồng nở. Một nguyên tắc nhỏ là bón phân sau mỗi chu kỳ nở hoa nhưng giảm dần lượng phân bón xuống một nửa mỗi lần. Ngừng bón phân từ sáu đến tám tuần trước ngày sương giá trung bình đầu tiên xuất hiện. Lý do đằng sau điều này là bạn không muốn cây tạo ra nhiều chồi mới mềm vào cuối mùa hè nó sẽ bị hư hại do thời tiết lạnh vào mùa thu và mùa đông.

Sau khi hoa hồng ngủ đông, bạn có thể bón phân lại. Việc bổ sung phân bón sẽ không gây hại cho cây vào thời điểm này nhưng sẽ giúp chúng sẵn sàng cho mùa xuân năm sau.

Hoa hồng trồng trong chậu có thể cần bón phân thường xuyên hơn so với hoa hồng trồng trong đất. Bón phân cho chúng vào các khoảng thời gian được mô tả ở trên, và bất kỳ lúc nào tán lá bắt đầu hơi úa, điều này cho thấy sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn ghi lại thời điểm bạn bón phân cho hoa hồng bằng lịch hoặc ứng dụng nhắc nhở công việc.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here