Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngCách ngăn ngừa và điều trị bệnh vàng lá đốm đen trên...

Cách ngăn ngừa và điều trị bệnh vàng lá đốm đen trên hoa hồng

-

Bệnh vàng lá đốm đen trên hoa hồng là một bệnh do nấm (Diplocarpon rosae) gây nên. Nấm phát triển thành những đốm đen trên lá, cuối cùng làm cho lá chuyển sang màu vàng và rụng. Ngoài việc trông khó coi, nó có thể làm cây hoa hồng bị suy yếu nghiêm trọng. Bệnh vàng lá đốm đen trên hoa hồng phát triển mạnh khi thời tiết ẩm mát, trong khi mùa hè nắng nóng khắc nghiệt sẽ hạn chế bệnh phát triển.

ngăn ngừa và điều trị bệnh vàng lá đốm đen trên hoa hồng
The Spruce / Melissa Ling

Đốm đen trên hoa hồng là gì?

Vết đen sẽ giống như những đốm đen hình tròn trên lá. Nó thường xuất hiện ở mặt trên của lá, nhưng cũng có thể phát triển ở mặt dưới. Các rìa ngoài của vòng tròn màu đen bị rách hoặc có lông và chúng thường được bao quanh bởi một vòng màu vàng.

Các đốm thường bắt đầu xuất hiện trên các lá thấp hơn phía dưới và di chuyển dần lên trên. Chúng có thể xuất hiện sớm nhất là khi lá đầu tiên hé ra. Những đốm này có thể to ra và cuối cùng hợp nhất lại. Các lá bị ảnh hưởng thường rụng khỏi cây, và nếu không được kiểm soát, toàn bộ cây có thể bị rụng lá.

Nấm cũng có thể lây nhiễm vào các cây non, gây ra các vết phồng rộp màu tím sẫm hoặc đen trên cây, thậm chí hoa có thể có một số đốm đỏ. Cây bị nhiễm bệnh sẽ ra ít nụ hoa hơn và không có lá, cây trở nên stress và dễ mắc nhiều vấn đề hơn.

Bệnh vàng lá đốm đen trên hoa hồng
The Spruce / Christopher Lee Foto

Bệnh vàng lá đốm đen phát triển như thế nào?

Trong khi không có cách chữa trị cho lá bị nhiễm bệnh, bệnh vàng lá đốm đen có thể được ngăn chặn. Bào tử tồn tại qua mùa đông trên lá và thân bị nhiễm bệnh, chờ điều kiện thuận lợi. Các bào tử nảy mầm vào mùa xuân và được phân tán bởi nước bắn vào cây.

Bào tử phải được làm ướt liên tục trong 7 giờ trước khi nhiễm trùng. Bào tử phát triển thành quả thể, gọi là acervuli, trong vết bệnh màu đen. Chúng tạo ra các bào tử bắn vào mô mới, lây lan bệnh.

Tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho cây trồng

Để tránh bất kỳ bệnh hại cây trồng nào, một cây khỏe mạnh, sẽ ít bị các vấn đề hơn. Hoa hồng thích vị trí nhiều nắng, đất thoát nước tốt và tưới nước thường xuyên hàng tuần. Trồng hoa hồng ở nơi đón được ánh nắng ban mai, giúp làm khô hơi ẩm từ lá. Tốt nhất là nắng đầy đủ cả ngày.

Luồng không khí tốt

Cung cấp không khí lưu thông tốt xung quanh và qua các cây hoa hồng của bạn. Không trồng hoa hồng của bạn quá gần với các cây khác. Nên cắt tỉa để mở các khoảng trống giữa các thân cây, nếu cây quá rậm rạp và không khí không thể lọt qua. Bằng cách cung cấp sự lưu thông không khí tốt và đảm bảo không có các nhánh ngang, đốm đen sẽ khó lan rộng hơn.

Tưới nước đúng cách

Tránh làm ướt lá khi tưới. Bạn không thể làm gì nhiều khi gặp mưa, nhưng hãy tránh các vòi phun nước trên cao và tập trung nước trực tiếp vào rễ cây.

Cắt tỉa

Loại bỏ bất kỳ lá nào bị nhiễm bệnh và luôn dọn dẹp kỹ lưỡng vào mỗi mùa thu. Loại bỏ và vứt bỏ bất kỳ lá nào còn sót lại khi bạn cắt tỉa hoa hồng không hoạt động vào cuối mùa đông / đầu mùa xuân.

Bào tử vàng lá đốm đen trên hoa hồng có thể vẫn còn trên lá và thân và có thể tái nhiễm bất cứ khi nào điều kiện thuận lợi. Trong vòng 10 ngày kể từ khi có các triệu chứng đầu tiên, bệnh đã bắt đầu lây lan.

Bào tử gây bệnh phát tán nhờ nước. Tỉa bỏ những cây có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Tỉa từ 6 đến 8 inch bên dưới vết bệnh và chỉ tỉa khi thời tiết khô ráo. Khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng dung dịch tẩy 10% hoặc cồn giữa các vết cắt. Vứt bỏ lá và cây gậy bị nhiễm bệnh  không ủ chúng làm phân hữu cơ, vì các bào tử có thể tái nhiễm bệnh thực vật. Nhớ thu dọn lá rụng và xử lý chúng đúng cách.

Cắt tỉa một nhánh cây bị bệnh vàng lá đốm đen
The Spruce / Christopher Lee Foto

Phủ đất

Phủ một lớp mùn dày xung quanh cây. Lớp phủ ngăn không cho đất văng lên cây và nếu bào tử có trong đất, nó sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của nấm. Đảm bảo lớp phủ không chứa gỗ mục nát vì loại nấm này có thể phát triển trong môi trường ẩm ướt.

Thuốc xịt tại chỗ để điều trị và phòng ngừa

Có những sản phẩm có sẵn trên thị trường và tự chế, bạn có thể sử dụng để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của bệnh vàng lá đốm đen trên hoa hồng. Việc điều trị có vẻ tốn thời gian; nó là một vấn đề khó chịu. Và, nếu sau khi bạn xử lý cây, các đốm đen tái phát, bạn có thể cần phải phun thuốc hàng tuần cho cây bắt đầu từ đầu mùa xuân.

  • Xịt muối nở Baking soda: Hòa tan 1 thìa cà phê muối nở vào 1 lít nước ấm. Thêm tối đa 1 muỗng cà phê xà phòng lỏng. Phun kỹ lá. Hỗn hợp này có tác dụng phòng ngừa. Nó cũng cung cấp một số bảo vệ khỏi bệnh phấn trắng.
  • Thuốc Bordeaux (Booc Đô): Đây là một loại thuốc diệt nấm có chứa đồng sunfat và vôi ngậm nước. Nó có thể được sử dụng dưới dạng bột hoặc trộn với nước và phun. Thuốc Bordeaux cũng xua đuổi một số côn trùng gây hại, nhưng nó có thể làm cháy lá cây. Nó thường được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa vào mùa xuân trước khi cây ra lá.
  • Xà phòng diệt côn trùng có bổ sung chất diệt nấm: Bạn có thể sử dụng chất diệt nấm hữu cơ, thường được thêm lưu huỳnh vào xà phòng diệt côn trùng thông thường. Xà phòng bao phủ lá và giúp thuốc diệt nấm bám vào cây.
  • Dầu Neem: Dầu Neem là một loại thuốc trừ nấm và thuốc trừ sâu hữu cơ, có nguồn gốc từ hạt của cây neem. Nó đi vào bên trong thân cây, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc phủ lên mọi thứ hoặc phun lại sau khi mưa. Tuy nhiên, nó có thể làm cháy lá cây dưới trời nắng nóng. Bạn không nên sử dụng dầu neem trong vòng hai tuần sau khi sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh.
  • Lưu huỳnh: Lưu huỳnh ngăn ngừa nấm bệnh. Nó cũng được sử dụng để kiểm soát một số loài côn trùng gây hại. Lưu huỳnh ở dạng bột nghiền mịn. Nếu bạn muốn xịt lên, hãy tìm loại có nhãn là có thể thấm ướt để nó hòa vào nước.
phun hỗn hợp baking soda lên hoa hồng
Spruce / Ulyana Verbytska

CẢNH BÁO

Lưu huỳnh có thể gây độc nhẹ cho người và các động vật khác. Bạn nên mặc quần áo bảo hộ khi xịt thuốc. Nó cũng có thể ăn mòn kim loại, vì vậy hãy sử dụng bình xịt nhựa. Và nó có thể làm cháy lá cây trong thời tiết nắng nóng.

Anh Thư
Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read