Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngCác bệnh thường gặp ở hoa hồng (và cách khắc phục)

Các bệnh thường gặp ở hoa hồng (và cách khắc phục)

-

Có khá nhiều bệnh thường gặp ở hoa hồng như bệnh đốm đen, đốm trắng, vàng lá hay bọ rệp gây nên. Hãy tìm hiểu kỹ các vấn đề này và cách phòng tránh hiệu quả.

Hoa hồng có tiếng là dễ gặp vấn đề. Đôi khi danh tiếng này rất xứng đáng, vì bất kỳ ai đã trồng một số loại hoa hồng cũ trước đây rất có thể phải đối mặt với các đốm đen trên hoa hàng năm. Điều đó bắt đầu thay đổi, vì nhiều loại hoa hồng hiện đại được lai tạo để kháng bệnh và ít tốn công chăm sóc.

Nếu bạn giữ cho hoa hồng của bạn khỏe mạnh, có nhiều ánh sáng mặt trời, chất dinh dưỡng và nước, bạn sẽ gặp ít vấn đề, cho dù bạn đang trồng loại hoa hồng nào. Tuy nhiên, mặc dù hoa hồng có thể được coi là Nữ hoàng của các loài hoa, nhưng ngay cả nữ hoàng cũng có thể gặp vấn đề và cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

1. Rệp trên hoa hồng

1. Rệp trên hoa hồng. The Spruce
1. Rệp trên hoa hồng. The Spruce

Rệp là một loài gây hại hoa hồng đặc biệt phổ biến. Những con côn trùng nhỏ bé, hình quả lê, hút máu này thích ăn những quả mọng nước mới phát triển. Có một số loài, có thể có màu vàng, xanh lá cây hoặc hơi đen. Bạn có thể thấy chúng được gọi là ruồi xanh hoặc ruồi đen, nhưng chúng không thực sự là ruồi.

Một con rệp không phải là mối đe dọa lớn, nhưng các đàn rệp có thể phát triển nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc, và bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng trên cây. Khi chúng ăn, cây sẽ bị nhão, khô và vàng và cây sẽ suy kiệt.

Các triệu chứng của sự xâm nhập và gây hại của rệp bao gồm:

 • Nụ hoa và lá méo mó
 • Dính dịch ngọt
 • Mốc muội đen phát triển trên dịch ngọt
 • Có nhiều rệp
 • Kiến bò trên cây và ăn dịch ngọt

Bởi vì chúng là loài côn trùng nhỏ và mềm, bạn thường có thể kiểm soát rệp bằng cách dùng vòi nước phun mạnh vào hoa hồng. Bạn sẽ cần xịt tất cả các vùng của cây, bao gồm cả mặt dưới của lá, và bạn sẽ cần phải làm điều này nhiều lần.

Nếu nước dường như không kiểm soát được chúng, hãy thử dùng xà phòng diệt côn trùng. Đảm bảo cây được phủ hoàn toàn. Xà phòng cần tiếp xúc với rệp.

2. Đốm đen trên lá hoa hồng

2. Đốm đen là một trong Các bệnh thường gặp ở hoa hồng
2. Đốm đen trên lá hoa hồng. Mark Turner / Getty Images

Từ “Đốm đen” thường xuất hiện trong tâm trí người làm vườn khi nghe thấy “hoa hồng”. May mắn thay, nhiều loại hoa hồng hiện đại không có vấn đề gì; tuy nhiên, vẫn có rất nhiều hoa hồng dễ bị nhiễm bệnh đốm đen trên lá hoa hồng, vì vậy bạn nên luôn để ý các dấu hiệu nó đang phát triển.

Đốm đen trên lá hoa hồng (Diplocarpon rosae) là một bệnh thường gặp ở hoa hồng do nấm gây ra, và thời tiết ấm, ẩm hoặc ẩm ướt đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh. Nếu đốm đen đã ở trong khu vực trước đó, các bào tử có thể vẫn còn xung quanh, chờ điều kiện lý tưởng. Chỉ mất khoảng 7 giờ ẩm ấm để các bào tử đốm đen nảy mầm, nhưng bạn có thể không thấy các triệu chứng trong vài ngày. Một khi bạn thấy như vậy, hãy nhanh chóng hành động, vì các bào tử mới được sản sinh ba tuần một lần.

Bệnh đốm đen trên lá hoa hồng bắt đầu là những chấm đen nhỏ trên lá to dần và có màu vàng hình nhẫn, cuối cùng chuyển sang màu vàng toàn bộ lá. Khi cây bị vàng, lá bắt đầu rụng và cây bị nhiễm bệnh nặng sẽ rụng lá hoàn toàn.

Để kiểm soát đốm đen trên lá hoa hồng, hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp kỹ lưỡng khu vực rơi. Bệnh có thể ủ qua mùa đông, vì vậy không được để lại bất kỳ lá cây hoặc mảnh vụn nào trên mặt đất.

Vì bệnh đốm đen trầm trọng hơn do điều kiện phát triển kém, hãy đảm bảo cây của bạn được tưới nhiều nước và lưu thông không khí tốt. Nếu bạn thấy dấu hiệu của đốm đen, phun hỗn hợp Bordeaux, dầu neem hoặc lưu huỳnh sẽ có hiệu quả.

3. Bệnh đốm lá Cercospora

3. Bệnh đốm lá Cercospora. Photo: Paul Bachi, University of Kentucky Research and Education Center, Bugwood.org
3. Bệnh đốm lá Cercospora. Photo: Paul Bachi, University of Kentucky Research and Education Center, Bugwood.org

Bệnh đốm đen không phải là bệnh nấm duy nhất thường tấn công hoa hồng. Bên cạnh nó là bệnh đốm lá Cercospora, đôi khi được gọi là đốm lá hoa hồng, do nấm Cercospora rosicola gây ra. Nó không giống loại nấm như đốm đen, nhưng chúng có nhiều đặc điểm giống nhau.

Các triệu chứng bắt đầu là những đốm tròn nhỏ với kích thước khác nhau. Cuối cùng một quầng màu tím phát triển. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, các đốm này mở rộng và trung tâm đốm chuyển sang màu nâu xám khi các mô chết đi. Các đốm hình thành chủ yếu trên lá, nhưng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cây.

Để kiểm soát nấm, trước tiên hãy loại bỏ các lá bị ảnh hưởng ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Ngoài ra, hãy nhớ loại bỏ tất cả các mảnh vụn vào cuối mùa, để hạn chế bào tử có thể tồn tại qua mùa đông.

Cũng như đối với bệnh đốm đen và bệnh phấn trắng, thuốc diệt nấm sẽ giúp kiểm soát ở một mức độ nào đó. Một lần nữa, thay vì một sản phẩm thương mại, bạn có thể thử cả biện pháp khắc phục bằng baking soda hoặc sữa .

Cuối cùng, phủ lớp phủ đất (mulch) bên dưới hoa hồng để ngăn bào tử bắn lên cây.

4. Bệnh sùi cành Crown Gall trên hoa hồng

4. Bệnh sùi cành Crown Gall trên hoa hồng (trên ảnh là cây táo cùng họ hoa hồng). Photo: Cheryl Kaiser, University of Kentucky, Bugwood.org
4. Bệnh sùi cành Crown Gall trên hoa hồng (trên ảnh là cây táo cùng họ hoa hồng). Photo: Cheryl Kaiser, University of Kentucky, Bugwood.org

Bệnh sùi cành Crown Gall ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật và hoa hồng chắc chắn là một trong số đó. Đây là một bệnh rối loạn thực vật do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens gây ra, cản trở khả năng lấy nước và chất dinh dưỡng của cây. Điều này dẫn đến cây phát triển kém và yếu, dễ bị stress và bị thương.

Vi khuẩn này xâm nhập vào cây qua vết thương, từ việc cắt tỉa , cấy ghép hoặc làm gãy. Nó bắt đầu như một sự phát triển nhỏ gần đường đất trên thân, ngọn hoặc rễ. Bệnh sùi cành Crown gall có thể dễ bị nhầm lẫn với graft union, nhưng graft union sẽ không phát triển lớn hơn. Bệnh sùi cành Crown Gall mới thường có màu nhạt và hơi tròn. Khi chúng to lên, chúng trở nên thô ráp, có hình dạng bất thường và cứng. Cuối cùng chúng có thể bắt đầu thối rữa, nhưng chúng sẽ quay trở lại.

Không có cách chữa trị cho Bệnh sùi cành. Nếu bạn có một cây hồng bị nhiễm bệnh, hãy đào nó lên và vứt bỏ chúng ở nơi khác không phải vào thùng phân compost.

Vi khuẩn gât bệnh sùi cành có thể tồn tại qua mùa đông trong cây và trong đất. Nó lây lan sang các cây khác bằng cách bắn nước. Không trồng lại hoa hồng ở vị trí đó trong ít nhất 5 năm.

Để tránh Bệnh sùi cành:

 • Chỉ mua hoa hồng đã được chứng nhận sạch bệnh. Ngay cả khi sau đó, hãy kiểm tra cơ sở để phát hiện những sự phát triển bất thường.
 • Làm sạch đồ cắt tỉa giữa các vết cắt bằng dung dịch tẩy loãng (1 phần thuốc tẩy với 4 phần nước) hoặc cồn tẩy rửa.
 • Giảm thiểu vết thương bằng cách sử dụng dụng cụ cắt tỉa sắc bén, kiểm soát côn trùng gây hại, đồng thời quan sát máy cắt và máy xén dây.

5. Bọ cánh cứng Nhật Bản trên hoa hồng

5. Bọ cánh cứng Nhật Bản trên hoa hồng. Box5 / Getty Images
5. Bọ cánh cứng Nhật Bản trên hoa hồng. Box5 / Getty Images

Bọ cánh cứng Nhật Bản ăn nhiều loại cây khác nhau, nhưng nếu chúng ở trong khu vực lân cận, bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ ở trên cây hoa hồng của bạn. Chúng có xu hướng tụ tập với số lượng lớn và có thể gây ra nhiều thiệt hại một cách nhanh chóng.

Thật khó để tránh những con bọ kim loại màu đồng và xanh lá cây này. Chúng ăn lá và để lại gân lá, cuối cùng làm rụng lá toàn bộ cây. Chúng cũng có thể nuốt chửng và làm biến dạng hoa và nụ.

Bắt bằng tay là phương pháp tốt nhất, mặc dù nó là một phương pháp tẻ nhạt. Các tùy chọn kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản đầy đủ được hướng dẫn trong (Kiểm soát Bọ cánh cứng Nhật Bản trưởng thành trong vườn – Đang được cập nhật).

6. Virus khảm hoa hồng

6. Virus khảm hoa hồng. Malcolm Manners / Flickr / CC By 2.0
6. Virus khảm hoa hồng. Malcolm Manners / Flickr / CC By 2.0

Virus khảm hoa hồng – Rose Mosaic virus đề cập đến hai loại virus: Prunus Necrotic Ringspot Virus (PNRSV) và Apple Mosaic Virus (ApMV). Nó lây lan bằng cách nhân giống sinh dưỡng của hoa hồng (chồi, cành ghép hoặc gốc rễ), nhưng không lây lan từ cây này sang cây khác. Có thể chỉ biểu hiện trên một cây, nhưng toàn bộ cây bị nhiễm bệnh và sẽ biểu hiện kém sức sống, ít hoa và còi cọc.

Có thể cây sẽ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào; nó sẽ chỉ suy giảm và yếu đi. Tuy nhiên, hầu hết hoa hồng bị nhiễm bệnh sẽ có một hoặc nhiều điều sau:

 • Màu vàng trong mô hình khảm
 • Các vòng clorotic (màu vàng) hoặc các đường lượn sóng (Có thể trông tương tự như thiệt hại do sâu bọ phá hoại lá).
 • Vàng của các tĩnh mạch
 • Màu hoa có gân

Thật không may là không có kiểm soát. Cắt phần cây khi có triệu chứng chỉ mang tính thẩm mỹ, vì virus có ảnh hưởng đến cả cây. Tránh vấn đề này bằng cách mua những cây đã được chứng nhận sạch bệnh.

7. Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

7. Bệnh phấn trắng trên hoa hồng. Mark Turner / Getty Images
7. Bệnh phấn trắng trên hoa hồng. Mark Turner / Getty Images

Cũng như bệnh đốm đen, bệnh phấn trắng là một loại nấm bệnh nằm im cho đến khi gặp điều kiện thích hợp. Đối với bệnh phấn trắng, những điều kiện đó sẽ là những ngày khô nóng với những đêm ẩm ướt.

Những chiếc lá non sẽ bắt đầu nhăn lại, sau đó bạn sẽ thấy nấm mốc hình thành trên lá và thân, tiếp theo là một lớp phủ mỏng màu trắng sẽ bắt đầu lan rộng.

Nếu bạn sống trong khu vực thường xuyên xuất hiện bệnh phấn trắng, bạn có thể sử dụng bình xịt muối nở (banking soda) tự chế để phòng ngừa. Nó không hoạt động tốt sau khi có bệnh phấn trắng.

Khi cây của bạn xuất hiện các triệu chứng, cách kiểm soát dễ dàng nhất là bình xịt sữa tự chế này. Nó có tính nhạy cảm đáng ngạc nhiên và thậm chí có thể được sử dụng trên các loại cây ăn được, chẳng hạn như dưa chuột và bí.

8. Mọt Hoa hồng Curculios

8. Mọt Hoa hồng Curculios. Ingrid Taylar /Flickr / CC By 2.0
8. Mọt Hoa hồng Curculios. Ingrid Taylar /Flickr / CC By 2.0

Mọt Hoa hồng Curculios là loại mọt màu nâu đỏ, có vòi mõm sẫm màu. Chúng chỉ dài khoảng 1/4 inch nhưng có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Ngay cả những ấu trùng nhỏ, màu trắng cũng gây hại.

Những bông hoa hồng trưởng thành có thể bị ăn những nụ hoa, hay bị chọc những chiếc mũi dài của chúng vào bên trong. Điều đó đã đủ tệ, nhưng chúng còn gửi trứng vào bên trong các chồi đã khép kín. Nếu hoa nở ra, chúng sẽ đầy những lỗ rách.

Mọt Hoa hồng Curculios có sở thích về hoa hồng vàng và trắng. Không trồng những màu đó sẽ làm giảm số lượng quần thể mọt.

Tay là phương pháp kiểm soát được ưa chuộng. Bạn cũng có thể đạt được một số biện pháp kiểm soát bằng cách loại bỏ các chồi hiện có, khi bạn nhìn thấy bệnh cong hoa hồng trên cây của mình. Các chồi có thể có trứng bên trong chúng. Luôn luôn xử lý bất kỳ mảnh vụn nào trong suốt mùa và vào cuối mùa thu hoạch.

Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng với chúng, thì bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng phổ rộng nào cũng có tác dụng.

9. Sên hoa hồng và lê

9. Sên hoa hồng và lê. Allantus cinctus by MedioTuerto / Getty Images
9. Sên hoa hồng và lê. Allantus cinctus by MedioTuerto / Getty Images

Sên hoa hồng và sên lê là hai loài côn trùng khác nhau, và không phải loài sên thực sự. Chúng là ấu trùng của ong cắn lá, côn trùng bay nhỏ. Chúng trông giống như những con sên vì chúng tiết ra một chất nhầy nhụa bao phủ cơ thể chúng.

Ong cắn lá hoa hồng có màu xanh vàng và có thể dài tới 3/4 inch. Sên lê có màu xanh đen phản chiếu và nhỏ hơn một chút, khoảng ½ inch. Mặc dù hoa hồng không phải là thức ăn ưa thích của sên lê nhưng chúng sẽ ăn nhiều loại cây khác nhau.

Có ba loài sên hoa hồng cần lưu ý. Loài sên hoa hồng Châu Âu ( Endelomyia aethiops) chỉ sinh sản một thế hệ mỗi năm. Ong cắn lá hoa hồng (Allantus cinctus), cuộn tròn khi không ăn, thường sinh ra hai thế hệ mỗi năm và ong cắn lá hoa hồng (Cladius difformis) được bao phủ bởi những sợi lông giống như lông và có khả năng lên đến sáu thế hệ trên mỗi năm.

Sên hoa hồng ăn lá của bụi hoa hồng. Chúng chỉ loại bỏ phần mô mềm, để lại những chiếc lá trông mờ giữa các gân lá.

Một sự xâm nhập nhỏ cũng không đáng lo ngại, vì thiệt hại chủ yếu là về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số lượng lớn sên có thể làm cây suy yếu nghiêm trọng.

Bắt đầu tìm kiếm ấu trùng vào giữa mùa xuân. Ở giai đoạn này, chúng có thể được rửa sạch bằng một luồng nước mạnh. Dầu neem và xà phòng diệt côn trùng cũng có hiệu quả, tuy nhiên, hãy thử và hạn chế dùng bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào vì sên ăn lá có rất nhiều động vật ăn thịt tự nhiên, bao gồm chim, ong bắp cày ký sinh và bọ săn mồi.

10. Bọ trĩ trên hoa hồng

10. Bọ trĩ trên hoa hồng. Jack Clark / Getty Images
10. Bọ trĩ trên hoa hồng. Jack Clark / Getty Images

Bọ trĩ là một loài côn trùng gây hại phổ biến. Bọ trĩ hoa có thân mảnh và màu nâu, cánh màu vàng ăn nụ hoa. Bọ trĩ, đang trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng trong vườn nhà, cánh nhợt nhạt với cánh sẫm màu. Chúng ăn tất cả các bộ phận của cây.

Bọ trĩ hoa sẽ làm cho nụ bị biến dạng. Nếu các chồi mở ra, bạn cũng có thể thấy các vệt màu nâu trên các cánh hoa riêng lẻ. Bọ trĩ gây hại cho chồi, làm cho quả bị khô và giòn. Chúng cũng ăn lá, khiến chúng bị cong lên trên hoặc biến dạng.

Bọ trĩ rất khó kiểm soát vì chúng sống bên trong chồi hoa hồng và quần thể của chúng có thể phát triển nhanh chóng. Chúng cũng có thể tồn tại trong các mảnh vụn trong mùa đông, vì vậy việc dọn dẹp vào mùa thu là rất cần thiết.

Nếu bạn bắt đầu thấy chồi bị biến dạng, hãy loại bỏ bất kỳ chồi nào có triệu chứng.

Có những động vật ăn thịt tự nhiên, chẳng hạn như bọ cướp biển và côn trùng có ích khác, có thể giúp đỡ trong trận chiến này. Nếu bạn thấy bọ trĩ đang bị săn mồi, đừng sử dụng thuốc trừ sâu, nếu không bạn cũng sẽ giết chết những kẻ săn mồi.

Thuốc trừ sâu toàn thân là biện pháp kiểm soát tốt nhất, nếu được sử dụng dưới dạng phun qua lá. Có một số loại có sẵn và bạn nên tìm loại được dán nhãn đặc biệt để sử dụng trên bọ trĩ. Theo khuyến nghị của Texas A&M, những loại có chứa spinosad  đã cho thấy ít tác động đến môi trường nhất.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...