Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngBệnh thối đen trên lan: Nguyên nhân, điều trị và cách phòng

Bệnh thối đen trên lan: Nguyên nhân, điều trị và cách phòng

-

Lan hồ điệp và hầu hết các loài lan khác phản ứng nhanh với bất cứ điều gì không ổn trong môi trường của chúng. Các đốm đen trên lá là một trong những dấu hiệu rắc rối và khả năng cao cây lan của bạn bị bệnh thối đen trên lan.

Bước đầu tiên trong việc điều trị các đốm đen trên lá phong lan của bạn là chẩn đoán vấn đề. Một số loài lan hồ điệp có lá đốm tự nhiên, vì vậy nó có thể là màu tự nhiên. Tuy nhiên, đốm lá cũng có thể là dấu hiệu của bệnh do vi khuẩn hoặc nấm.

Bệnh đốm lá trên lan do vi khuẩn gây ra khá phổ biến ở các loài lan, và nó có thể gây hại và nguy hiểm trên các loài lan hồ điệp. Nấm sẽ phát triển và gây ra các đốm lá, đặc biệt nếu để cây tiếp xúc với độ ẩm vào những đêm lạnh giá.

Trừ khi cây lan của bạn có giá trị, cách tốt nhất là loại bỏ nó, vì bệnh đốm lá trên lan rất dễ lây lan và sẽ lây lan từ cây này sang cây khác khi nước bắn vào.

Bệnh thối đen

Một mối nguy hiểm đối với cây lan bất cứ khi nào thời tiết mưa hoặc ẩm ướt trong thời gian dài, bệnh thối đen có thể nhanh chóng phá hủy toàn bộ cây nếu không được kiểm soát. Gây ra bởi một hoặc cả hai loại nấm Pythium ultimum và Phytophthora cactorum, bệnh thối đen ảnh hưởng đến nhiều loại lan.

Nhiễm nấm

Các loại nấm gây thối đen ở hoa lan bao gồm các bào tử có khả năng di chuyển độc lập, được gọi là bào tử động vật, chúng bơi trong nước. Nếu nước đọng trên lá phong lan, các bào tử động vật có thể xâm nhập vào mô thực vật và bắt đầu giai đoạn tiếp theo trong vòng đời của chúng. Khi điều này xảy ra, các dấu hiệu nhiễm nấm có thể nhìn thấy như: những đốm nhỏ, chảy nước, trong mờ – sẽ nhanh chóng mở rộng và chuyển sang màu nâu rồi đen. Nếu không được điều trị, cây bị ảnh hưởng có thể lây nhiễm sang cây khác và có thể tự chết.

Triệu chứng

Như tên gọi của nó, bệnh thối đen xuất hiện dưới dạng các đốm hoặc vết bệnh màu đen sẫm trên phần cây bị bệnh. Các đốm đen to ra nhanh chóng và có thể lan ra khắp cây. Nếu để lan đến ngọn của một cây lan đơn thân (một thân), bệnh thối sẽ giết chết cây. Các lá bị bệnh có thể chuyển sang màu vàng xung quanh khu vực bị nhiễm bệnh, và bản thân các vết bệnh sẽ mềm và tiết nước khi dùng lực ấn vào.

Bệnh thối đen trên lan: Nguyên nhân, điều trị và cách phòng
Ảnh staugorchidsociety.org

Phòng ngừa

Chậu, phương tiện hoặc nguồn nước không được khử trùng, cũng như nước bắn ra từ các cây bị ảnh hưởng ở gần đó, tất cả đều là những nguyên nhân chính để lây lan nấm. Nếu lan của bạn ở bên ngoài, hãy giữ chúng cao hơn mặt đất từ ​​3 đến 4 feet (90 – 120cm) để tránh nhiễm bẩn từ nước bắn vào. Cho dù bên ngoài hay bên trong, không để lá lan bị ướt trong thời gian dài. Lưu thông không khí tốt trong khu vực trồng trọt là chìa khóa. Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên, hãy cách ly tất cả các cây bị ảnh hưởng để tránh làm lây nhiễm các cây khỏe mạnh. Cuối cùng, một số người trồng khuyến cáo sử dụng phân bón có hàm lượng canxi cao vào mùa xuân để giúp tránh bệnh thối đen khi cây mới phát triển.

Loại bỏ thối đen

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh thối đen trên cây lan, hãy bắt đầu với một con dao vô trùng và cắt bỏ phần bị bệnh của cây. Loại bỏ phần bị nhiễm của lá hoặc toàn bộ lá nếu cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của nấm trước khi nó chạm đến ngọn. Đặt cây ở nơi có không khí lưu thông tốt để vết cắt khô.

Bệnh thối đen trên lan: Nguyên nhân, điều trị và cách phòng
Thân và lá lan bị nhiễm bệnh thối đen. Ảnh ufl.edu

Sử dụng thuốc diệt nấm

Khi các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh đã được cắt bỏ, nên bôi thuốc diệt nấm để bảo vệ các mô khỏe mạnh còn lại. Quế là một loại thuốc diệt nấm tuyệt vời, và có thể dùng quế xay từ lọ gia vị trực tiếp lên vùng tiếp xúc nơi các phần bị nhiễm bệnh của cây đã được cắt bỏ. First Rays Orchids cũng khuyên bạn nên trộn quế với keo có chứa casein (chẳng hạn như hãng keo Elmer’s) hoặc dầu ăn để tạo thành hỗn hợp đặc. Miếng dán này khá không thấm nước và có thể được sử dụng để băng vết thương.

Làm ướt cây bị ảnh hưởng bằng thuốc diệt nấm cũng là một lựa chọn. Nên tưới đẫm thuốc trừ nấm bảo vệ như Truban hoặc Terrazole nếu bệnh được chẩn đoán sớm. Đối với các trường hợp nặng hơn, thuốc diệt nấm toàn thân như Aliette hoặc Subdue có hiệu quả hơn. Captan, Dithane M-45, BanRot, Subdue và Physan 20 cũng đã được một số người trồng khuyến cáo để kiểm soát bệnh thối đen.

Hoàng Dung
Hoàng Dung
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read