Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngBệnh cháy lá trên cây trồng trong nhà

Bệnh cháy lá trên cây trồng trong nhà

-

Đầu lá bị cháy là một tình trạng khó chịu thường ảnh hưởng đến một số loại cây trồng trong nhà. Cây nhện, cây nhiệt đới và những cây có lá dài thuộc họ lúa, đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh.

Khó khăn chính khi đối mặt với vết cháy đầu lá là phải nhớ rằng đó là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn chứ không phải là một tình trạng của chính nó. Vì vậy, một khi cây của bạn bị cháy ngọn hoặc mép lá, không có cách nào để khắc phục thiệt hại tại vị trí bị thương đó. Điều duy nhất cần làm là khắc phục vấn đề cơ bản và hy vọng cây tiếp tục phát triển khỏe mạnh.

Bệnh cháy lá là gì?

Cháy lá là một tình trạng sinh lý không lây nhiễm gây ra bởi các điều kiện môi trường không thuận lợi. Nó không phải do nấm, vi khuẩn hoặc vi rút gây ra.

Vấn đề có thể xuất hiện trên hầu hết mọi loại cây trồng nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, chẳng hạn như nhiệt độ cao, gió khô và độ ẩm của đất thấp. Khi một lượng lớn nước bốc hơi từ bề mặt lá, rễ cây không thể cung cấp đủ nước để bù đắp cho sự mất mát do thoát hơi nước. Kết quả là mô lá chết.

Một vấn đề khác đối với vết cháy đầu lá là tìm ra yếu tố nào có thể gây ra vết cháy. Có phải nước không? Thói quen bón phân của bạn? Còn độ ẩm thì sao? Bạn có thể không biết ngay lập tức, vì vậy ý ​​tưởng tốt nhất là bắt đầu với điều kiện có khả năng xảy ra nhất, thay đổi nó ở mức có thể và chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu sự tăng trưởng mới không bị ảnh hưởng hoặc tình trạng cháy sém dừng lại, bạn đã tìm ra nó. Nếu nó tiếp tục, sau đó chuyển sang điều kiện tiếp theo và làm việc với điều kiện đó.

Tốt nhất là bạn nên xử lý bệnh cháy lá đủ sớm để hình dáng của cây không bị hủy hoại hoàn toàn.

Đây là những yếu tố có khả năng gây cháy lá:

Vấn đề nước tưới

Cháy lá có thể là dấu hiệu của việc tưới nước thất thường hoặc không đủ hoặc độ ẩm thấp. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại cây nhiệt đới không thích điều kiện khô hạn trong hầu hết các ngôi nhà được sưởi ấm tập trung vào mùa đông.

Những cây này được tiến hóa để phát triển ở mức độ ẩm nằm trong khoảng từ 60 đến 100 % trong những khu vực rừng nhiệt đới của chúng. Một ngôi nhà vào mùa đông có thể dễ dàng đạt đến độ ẩm 20 %, có thể gây cháy lá. Giải pháp là tăng độ ẩm như phun sương cho cây, sử dụng khay đá cuội hoặc chuyển cây đến khu vực có độ ẩm cao hơn như nhà bếp hoặc phòng tắm.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng những cây có lá thuộc họ lúa có khó khăn hơn trong việc di chuyển nước từ rễ đến đầu lá, vì vậy những cây này có khả năng bị cháy sém đầu lá nhanh hơn những cây có lá ngắn hơn. Cuối cùng, nếu bạn nghi ngờ nước của mình có tính kiềm cao (độ pH lớn hơn 7), hãy cân nhắc tìm một nguồn nước trung tính hơn.

Các vấn đề về phân bón

Muối tích tụ từ phân bón có thể gây cháy lá, đặc biệt nếu bón liều lượng lớn. Nếu bạn nhận thấy cây của mình bị cháy lá ngay sau khi bón một lượng lớn phân bón, thì đó có thể là do phân bón của bạn có vấn đề . Rửa đất bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ muối tích tụ và cẩn thận hơn trong tương lai.

Thời tiết lạnh giá

Nhiều loại cây trồng trong nhà không thích nghi được với điều kiện lạnh, gió lùa (ví dụ như cửa sổ mùa đông). Rét hại thường xuất hiện ở các đầu lá trước, nghĩa là mép lá và đầu lá. Nếu cây nhiệt đới của bạn bị cháy lá trong những tháng mùa đông, hãy cố gắng tăng nhiệt độ (và rất có thể là độ ẩm) xung quanh chúng.

Ánh sáng mặt trời

Thiệt hại do ánh nắng mặt trời thường biểu hiện dưới dạng vàng toàn bộ lá hoặc thậm chí là những đốm cháy sém trên lá. Tuy nhiên, nếu cây của bạn gần đây đã bị thay đổi ánh sáng trực tiếp mà nó nhận được, thì đây có thể là thủ phạm. Để lá cây gần cửa sổ kính cũng có thể gây cháy lá do khả năng phóng đại và tỏa nhiệt của cửa sổ.

Ảnh hưởng của các chất hóa học

Thiệt hại do hóa chất ít có khả năng dẫn đến cháy lá, nhưng vẫn có thể xảy ra. Trong một số trường hợp, thuốc trừ sâu và hóa chất tẩy rửa có thể làm cháy cây, vì vậy hãy lưu ý những gì bạn đang sử dụng cho cây của mình.

Cuối cùng, cháy lá là một tình trạng sinh lý không lây nhiễm gây ra bởi các điều kiện môi trường không thuận lợi. Nó không phải do nấm, vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Vì vậy, cách tốt nhất để khắc phục tình trạng cháy xém đầu lá và cháy xém mép lá là hỏi xem điều kiện sinh trưởng nào có thể gây ra tình trạng này, sau đó nỗ lực khắc phục chúng.

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...