Trang chủThiết kế nhà đẹpTrang trí nội thấtCách tạo một bảng phối màu đơn sắc

Cách tạo một bảng phối màu đơn sắc

-

Một trong những cách đơn giản nhất để tạo ra một cái nhìn hài hòa cho ngôi nhà là sử dụng bảng màu đơn sắc. Đây cũng là một thuật ngữ thường bị hiểu lầm trong trang trí. Một khi bạn biết những điều cơ bản của việc sử dụng màu đơn sắc và những bí mật để sử dụng nó đúng cách, bạn có thể tạo ra những căn phòng tuyệt đẹp một cách dễ dàng.

Bảng phối màu đơn sắc là gì?

Dựa trên một màu duy nhất, cách phối màu đơn sắc sử dụng nhiều sắc thái và tông màu khác nhau để tạo cảm giác khác biệt trong không gian. Không có màu sắc bổ sung trong bảng màu đơn sắc.

Đừng hiểu làm về chữ “đơn sắc”

Trong thế giới trang trí nội thất, đơn sắc không có nghĩa là một màu trong một giá trị được sử dụng xuyên suốt căn phòng. Mặc dù từ đơn sắc có nghĩa đen là một màu, nhưng trong trang trí, nó thực sự có nghĩa là màu sắc sẽ được tinh chỉnh theo một số cách để tạo ra một không gian đáng sống. Phối màu trung tính cũng có thể là đơn sắc, với các biến thể của màu trung tính.

Thuật ngữ màu cơ bản bạn nên biết:

  • Màu sắc/ Sắc thái –  Color/ Hue: Màu sắc là tính chất của một vật thể hoặc chất đối với ánh sáng phản xạ bởi vật thể đó. Màu sắc là những gì chúng ta đề cập đến khi chúng ta nói “màu xanh lam” hoặc “màu cam”.
  • Giá trị – Value: Giá trị của một màu chỉ đơn giản là độ sáng hoặc tối của một màu.
  • Tint: Tint là một màu sau khi màu trắng đã được thêm vào. Giá trị của màu sắc đã được làm sáng với việc bổ sung màu trắng.
  • Shade: Shade là một màu sau khi màu đen đã được thêm vào. Giá trị của màu đã được làm tối đi khi thêm màu đen.
  • Tông màu – Tone: Một tông màu là một màu sau khi đã thêm màu xám. Giá trị của màu đã bị tắt khi thêm màu xám.

Phối màu đơn sắc làm cho việc trang trí trở nên đơn giản

Nếu một bảng màu đơn sắc chỉ dựa vào một màu, làm thế nào để bạn giữ cho nó không lấn át căn phòng? Bằng cách chọn một màu và sử dụng các tông màu, sắc thái và sắc độ của cùng màu đó. Sử dụng các biến thể của cùng một màu có thể làm cho căn phòng trông rộng hơn, vì vậy thật tuyệt vời khi trang trí những không gian nhỏ theo cách này.

Khi bạn thay đổi màu sắc của mình bằng cách sử dụng tone, shade, và tint, bạn sẽ giữ cho cách phối màu mới của mình không trở nên đơn điệu. Bạn có biết rằng thuật ngữ ‘monotonous’ có nguồn gốc hoàn toàn theo nghĩa đen từ hai từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “one tone – một tông màu” Bạn có thể thấy cách phối màu đơn sắc có thể trở nên đơn điệu như thế nào nếu không có sự thay đổi về tone, shade, và tint

Hoạ tiết và Hoa văn – Bí mật để có bảng màu Đơn sắc Hoàn hảo

Cách hấp dẫn và thú vị nhất để hoàn thiện bảng phối màu của bạn là sử dụng kết cấu và hoa văn (Texture và Pattern). Texture tạo thêm sự thú vị cho căn phòng thông qua bề mặt không bằng phẳng làm thay đổi cách ánh sáng chiếu vào bề mặt. Một Texture có thể xuất hiện sáng và tối, ngay cả khi được tạo bằng cùng một màu. Ném gối, thảm và trang trí cửa sổ là những cách tuyệt vời để tạo Texture.

Sử dụng các bản in đơn sắc có thể tăng thêm sự thú vị về mặt hình ảnh mà không làm mất đi vẻ ngoài đơn sắc của bạn. Vì một hoặc hai màu trung tính có thể được thêm vào làm điểm nhấn cho một bảng không trung tính, nên các mẫu vải có màu trắng hoặc đen với màu chính của bạn có thể làm căn phòng sống động hơn nữa. Các Pattern là một cách tuyệt vời để thêm chiều sâu cho bảng màu đơn sắc của bạn nhưng nên sử dụng ít nếu mục tiêu của bạn là một phong cách đơn giản và hài hòa.

Cách tạo một bảng màu đơn sắc trung tính

Hầu hết các căn phòng không thể sử dụng một màu xanh lam hoặc đỏ cho việc trang trí tường, sàn nhà hoặc lò sưởi. Vì vậy những màu sắc trung tính tạo ra những bảng màu đơn sắc tốt nhất.

Khi lập kế hoạch cho bảng màu của bạn, hãy xem xét các màu trung tính đã có sẵn và sẽ không bị thay đổi. Nếu bạn sẽ thêm các màu trung tính vào bảng màu của mình, hãy xây dựng dựa trên những màu đã có trong không gian. Bằng cách thống nhất các màu trung tính của bạn và sử dụng các nguyên tắc đơn sắc giống nhau trên chúng, kết quả sẽ phù hợp hơn.

Nếu bạn đang thiết kế một bảng màu đơn sắc chỉ dựa trên các màu trung tính, thì hãy áp dụng các hướng dẫn tương tự về giá trị và kết cấu “value và texture”. Bạn sẽ muốn cẩn thận với các màu trung tính đã có trong phòng và điều chỉnh bảng màu trung tính của bạn để hài hòa với chúng. Có thể xác định màu ấm và màu lạnh là rất quan trọng khi làm việc với bất kỳ bảng màu trung tính nào. Nếu không gian của bạn chủ yếu được lấp đầy bằng các bề mặt trung tính ấm áp, thì màu trung tính chính cho bảng màu đơn sắc của bạn cũng phải ấm áp.

Sử dụng các biến thể sáng và tối của một màu sẽ tạo ra sự hài hòa và thư giãn cho căn phòng. Là nền cho tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm, màu đơn sắc là đối tác hoàn hảo, giúp tác phẩm nghệ thuật tỏa sáng.

Anh Thư
Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...